MONG CON TỪ TỪ KHÔN LỚN

Nếu bạn đang độc thân hoặc chưa có con thì xin lỗi, bài viết này không dành cho bạn. Nếu bạn mong muốn tôi chỉ cho bạn cách biến con cái trở về như thời thơ ấu, ngoan như con cún thì cũng thứ lỗi, tôi không có ý đó. Bài viết này chỉ dành cho những ông bố bà mẹ đang lo lắng, bất an và khó chịu với những sự nổi loạn của con trẻ và muốn tự mình vượt qua cảm giác đó.
Tất cả các ông bố bà mẹ đều phải đối mặt với ngày con cái của mình “nổi loạn”, nếu con bạn đã bắt đầu đi học, tôi đoán chắc bạn cũng đang phải trải qua cảm giác đó mỗi ngày – chính là ngàycon bạn biết nói “KHÔNG”. Nếu như ở cấp độ nhẹ thì có thể những cô bé, cậu bé không nghe lời, cãi lại, im lặng hay chống đối khi mà các phụ huynh nói những lời không vừa ý chúng, nặng nơn một chút có thể sẽ là đập phá, chửi, đánh, bỏ nhà đi... bạn nói xem, con bạn đúng hay sai? Đừng vội,hãy dành ra 30s để trả lời trước khi đọc đoạn tiếp theo nhé!
Có phải lúc nãy bạn đã nghĩ xem con bạn “có lý” ở chỗ nào sau đó thì phân tích, thu thập chứng cứ, lý luận chứng minh rằng nó “có lý” một cách rất “vô lý”, phải không?... và câu trả lời cuối là chúng: CÓ SAI. Tôi đồng ý với bạn điều đó, nhưng mong bạn cũng hãy đồng ý với tôi là con cái sai nhưng là sau đó còn người sai trước chính là bạn.
Để đến được ngày hôm nay, liệu bạn có từng nghĩ về ngày mình còn bé, cái ngày bạn bằng tuổi đứa con mình hiện tại, bạn muốn nói với bố mẹ điều gì? Liệu có phải là: Vâng ạ, con làm luôn đây. Là con sai rồi, mẹ phạt con đi. Mẹ nói đúng ạ, con sẽ nghe mẹ. Đúng là con chưa ngon, bố đánh rất đúng ạ. Dạ, con nghe theo bố mẹ, bố mẹ lo cho con, con cảm ơn ạ ... Tôi đang viết cái gì thế này :D liệu thế gian này có đứa trẻ nào nói những điều này sao? Vậy nên, những gì bạn trải nghiệm nó là lẽ thường thôi ạ, ngày đó càng nghĩ bạn càng thấy bố mẹ vô lý. Xin thưa, con bạn cũng đang như thế đấy.
Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, con cái chúng ta nổi loạn là điều hết sức thường tình. Nếu như bạn đang khó chịu, tức giận với điều thường tình đó thì bạn nói xem, cuộc đời bạn dựa vào đâu mà mong mình hạnh phúc, dựa vào đâu mà muốn con cái bạn thành công. Trước khi tôi giúp bạn giải quyết những vấn đề của con bạn thì hãy cam kết với tôi rằng bố mẹ của chúng không hề gặp vấn đề gì về mặt cảm xúc (không khó chịu, âu lo, không cáu giận và mất kiểm soát). Bình an, đón nhận những điều hiển nhiên như hết hôm nay rồi ngày mai sẽ đến. Đừng mong con lớn chậm lại mà hãy sẵn sàng cho trận chiến trước mắt.
Tôi chúc mừng bạn đã dành cho bản thân thêm một cơ hội nữa trong trận chiến “dạy con” đầy gian nan và trường kỳ này. 
HLV Nguyễn Minh