3 kỹ năng bảo vệ bản thân mà cha mẹ cần trang bị cho con từ khi còn bé

Có một điều chắc chắn rằng cha mẹ dù yêu thương con đến mấy, dù tiềm lực bao nhiêu cũng chẳng thể khư khư bao bọc con suốt đời. Do vậy, điều mà người cha mẹ tốt có thể làm để bảo vệ con đó là TRANG BỊ kiến thức thiết yếu cho con để con được tự do khám phá thế giới, tìm hiểu bản thân và phát triển khi con là chính con.

Giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi con dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi ở giai đoạn này, con thích tự khám phá mọi thứ nhưng lại chưa có những kỹ năng cơ bản để tìm hiểu thế giới. Xã hội ngày càng trở nên đa dạng và những người có hành vi xấu có thể luôn ở quanh bé.

kỹ năng bảo vệ

Báo cáo về tình trạng các hành vi xâm hại trẻ em đã chỉ ra rất nhiều vụ trẻ em do thiếu kỹ năng, không được sự quan tâm của bố mẹ đã dẫn đến cơ hội cho kẻ xấu thực hiện hành vi của mình. Theo báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” của Đoàn giám sát Quốc hội khóa XIV, trong 3 năm từ 2015-2019, cả nước có tới 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác.”

Khi trẻ vào giai đoạn thích tìm tòi mọi thứ, mẹ cần bắt đầu dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. 3 kỹ năng dưới đây sẽ giúp mẹ biết cần dạy con những gì và như thế nào để bé biết tự bảo vệ mình.

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân trước người lạ

kỹ năng bảo vệ

Trẻ con rất dễ đi theo người lạ nếu được cho món đồ bé thích. Vì thế, hãy tuyệt đối dặn trẻ không được đi theo bất kì người lạ nào. Các mẹ nên lặp lại lời dặn này nhiều lần. Thêm vào đó là kiểm tra bé bằng việc cho bé một viên kẹo và hỏi bé đi … không. Hay cho bé một tình huống là có một người lạ đến và sẽ dẫn bé đến chỗ mẹ. Nếu chỉ bảo một lần, con còn nhỏ sẽ không nhớ. Nếu bố mẹ cần đón trẻ ở trường mẫu giáo,… hãy dặn trẻ ở trong khuôn viên trường chờ bố mẹ. Mẹ cũng nên chỉ cho bé những người bé có thể nhờ giúp đỡ như chú bảo vệ, chú công an,.. để bé biết.

Nói sớm về các bộ phận trên cơ thể

kỹ năng bảo vệ

Mẹ nên tập bé gọi tên các bộ phận cơ thể và nói về chúng từ rất sớm. Ít nhất dạy con những từ ngữ và tầm quan trọng của các bộ phận đặc biệt. Cần ưu tiên điều này khi bắt đầu việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân. Việc giáo dục sinh lý trẻ chưa được các mẹ Việt quan tâm lắm như phương Tây. Tuy nhiên, việc tiếp cận với thế giới qua phim ảnh, thiết bị,… có thể sẽ đưa đến trẻ những kiến thức không tốt. Vì vậy, tốt hơn mẹ nên cho trẻ biết từ đầu và định hướng cho trẻ.

Dạy trẻ bảo vệ các bộ phận riêng tư

Nói với con về một vài bộ phận trên cơ thể không được để người khác nhìn thấy. Và ngoại trừ bố mẹ khi giúp trẻ tắm rửa hay bác sĩ khi thăm khám cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện chạm vào cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm. Mẹ hãy lồng ghép cách dạy trẻ trong các hoạt động hàng ngày khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Ví dụ như nói bé biết về các bộ phận cơ thể khi cho bé tắm. Hãy dạy trẻ không ai được chạm vào vùng kín của con và không ai được yêu cầu con chạm vào vùng kín của người khác. Cha mẹ thường sẽ quên phần thứ hai của câu này. Lạm dụng tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu đứa trẻ chạm vào họ hoặc người khác.

Lưu ý: Điều quan trọng nhất khi các mẹ dạy con các kỹ năng bảo vệ thân thể đó là LÒNG BIẾT ƠN đối với chính CƠ THỂ CỦA MÌNH. Khi các con hiểu, trân trọng bản thân cũng như cơ thể mình, con sẽ biết cách nói không với những điều không phù hợp. Các con sẽ bắt đầu chú ý tới sức khoẻ về cả tinh thần cũng như thân thể của con.

Bên cạnh những sự dạy dỗ chỉ bảo của cha mẹ, Tài Năng Việt mong muốn gửi tới cha mẹ lớp Trí Tuệ Tâm Hồn, nơi các con được dạy các kỹ năng và những trải nghiệm thực tế nhằm bồi đắp 3 PHẨM CHẤT cốt lõi Lòng biết ơn, Nghị lực vượt khó, Làm chủ cảm xúc. Từ đó, con có thể tự bảo vệ mình, tự yêu thương mình, học cách bảo vệ những điều con thân yêu và kết nối với cha mẹ và quan trọng nhất là con sẽ trở THÀNH CÔNG TRONG HẠNH PHÚC.

Link thông tin và đăng ký khóa học Trí tuệ tâm hồn Online: BẤM VÀO ĐÂY

Hotline hỗ trợ: 1900 88 66 39

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống