Bất lực mỗi khi dạy con học – Đâu là giải pháp?

“Dạy con học tôi cảm thấy bất lực và … phát điên” – Đây là chia sẻ của một phụ huynh đang có con học lớp 1. Nuôi dạy một đứa trẻ không phải dễ dàng, dù bố mẹ có giỏi đến đâu thì cũng cảm thấy vô cùng áp lực khi các bé nghịch ngợm, không tập trung học hành.

1. Covid-19 khiến trẻ phải ở nhà trong thời gian dài

Thay vì được kèm trực tiếp ở trên trường học hay lớp học thêm thì đại dịch đã khiến các bé phải học Online. Việc này đem đến cho phụ huynh nhiều áp lực vì phải kèm các bé học tại nhà.
Tuy nhiên trẻ nhỏ rất khó tập trung, và nhiều phụ huynh phải gặp khó khăn trong việc giáo dục đúng cách.
Đại dịch Covid 19 đã tác động vô cùng mạnh mẽ đến đời sống, sức khỏe cá nhân mỗi con người. Đặc biệt là với trẻ em khi phải lớn lên trong thời kì bệnh dịch sẽ không được đảm bảo về mặt sức khỏe cũng như không thể được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất khi phải thực hiện lệnh giãn cách toàn xã hội khiến việc học tập của trẻ có thể sẽ không được theo dõi sát sao như trước đây và tất cả các tác động xung quanh đã vô hình chung gây nên tâm lý cho các bé sau này.
Covid 19 khiến bé phải học Online tại nhà

2. Những khó khăn của việc học Online

Những bé cấp 2 sẽ có thể tự học và tự thực hiện các thao tác để bắt đầu học Online. Tuy nhiên, các bé Tiểu học vẫn còn nhỏ nên chưa thể thực hiện được, vẫn cần có sự hỗ trợ của ba mẹ. Hơn hết, các bé học tiểu học khó có thể tự giác học khi không có sự giám sát của người lớn. Giáo viên dạy Online nên cũng không thể hoàn toàn kiểm soát được hoạt động của các bé.
Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh khó có thể xoay sở, nhất là những cặp vợ chồng không sống cùng ông bà thì sẽ phải chịu hoàn toàn áp lực này. Vừa đi làm, lại phải vừa về chăm con, làm việc nhà, dạy con học nên nhiều ba mẹ không thể kìm nén được cảm xúc mà quát nạt các bé. Đừng làm vậy, ba mẹ sẽ càng làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn thôi.

3. Ba mẹ nên làm gì để cùng bé học tập hiệu quả

Trước tiên, ba mẹ nên phân chia thời gian hợp lý. Trong thời gian đầu có thể sẽ không quen, nhưng lâu dần sẽ bắt nhịp với lịch biểu đó. Tiếp đến, cho bé thời gian học và chơi phù hợp. Đừng để bé học quá nhiều bởi điều đó sẽ gây cho bé áp lực rất nhiều. Việc phải ở nhà cả ngày đã làm cản trở sự giao tiếp của trẻ với thế giới xung quanh, không được gặp và nói chuyện với bạn bè.
Không chỉ vậy, hãy cùng bé tập thể dục. Việc tập thể dục đều đặn giúp kích thích não bộ, giảm stress. Điều này vừa tốt cho việc học tập, vừa cải thiện sức khoẻ và tinh thần cho các bé.

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống