CHA MẸ YÊN ỔN CẢ ĐỜI KHI CON CÓ LÒNG BIẾT ƠN

Lòng biết ơn không những giúp trẻ duy trì lối sống tích cực, lạc quan vui vẻ trong học tập và trong cuộc sống mà còn như một phương thuốc kỳ diệu giúp con vượt qua những khó khăn, trở ngại và những thất bại trên đường đời. Nếu cha mẹ rèn dạy cho con có lòng biết ơn từ nhỏ thì chắc chắn con sẽ trưởng thành và đứng vững  dù cho có bất kỳ biến cố nào xảy ra, ngay cả khi cha mẹ không còn bên con nữa.

Làm cha mẹ, cha mẹ có bao giờ đặt cho mình câu hỏi: Nếu con mình không có lòng biết ơn thì sẽ ra sao không? Hay chúng ta hằng ngày luôn tress căng thẳng với điểm số của con, con đứng thứ mấy trong lớp….

Nhưng bố mẹ có thể sẽ giật mình nếu đọc câu chuyện sau đây về sự thật đáng sợ nếu con lớn lên mà thiếu lòng biết ơn. Uông Tinh Hà, du học sinh ở Nhật 25 tuỏi đầu, đáng lẽ phải tự lập, đứng trên đôi chân của chính mình bằng cả sức lực và trí tuệ, lại đang tâm sát hại người mẹ của mình ngay tại sân bay khi trở về từ Nhật, chỉ vì mẹ cậu không thể lo đủ cho những đòi hỏi của cậu. Suốt 25 năm người mẹ ngheo cố gắng vay nợ khắp nơi, làm lụng vất vả ngậm đắng nuốt cay nuôi cậu ta khôn lớn. Nhưng chỉ vì mẹ cậu chưa từng mong mỏi sự trả ơn của cậu con trai, và cậu cũng nhận được quá nhiều mà nghĩ rằng đó là điều mặc nhiên phải có. Ngay khi người mẹ ấy vì tuổi cao sức yếu đã không thể lo cho cậu nữa, lại biến tất cả thành sự oán hận trong 9 nhát dao cướp đi sinh mạng của chính người đã sinh ra mình, lang sói có độc ác với đồng loại cũng không làm thế với cha mẹ.

Vậy lòng biết ơn thực sự có ý nghĩa thế nào trong suy nghĩ của trẻ? Hầu hết những nghiên cứu về suy nghĩ của trẻ đối với việc biết ơn cho thấy trẻ hầu hết có khái niệm rất mơ hồ, chúng chỉ có thể phân biệt được những việc cha mẹ đánh giá cao hay thấp. Tức là lòng biết ơn của trẻ có hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hành động của cha mẹ cho thấy cha mẹ có coi trọng việc biết ơn hay không, thì đứa trẻ hầu như sẽ đáp ứng lại đúng như hành động của cha mẹ. Lòng biết ơn không chỉ thể hiện qua những lời cảm ơn sáo rỗng, nó còn tương ứng với một bộ các kỹ năng cảm xúc xã hội phức tạp. Ví dụ các nhà nghiên cứu tại đại học Bắc Carolina tại Greensboro Bắc Carolina Mỹ cho rằng lòng biết ơn cần được xây dựng ở trẻ bao gồm những quan điểm về cảm xúc, kỹ năng sẽ phát triển nhanh vào khoảng 3-5 tuổi.

long-biet-on

Theo các nghiên cứu, những trải nghiệm về lòng biết ơn của con cái trong các gia đình từ mẫu giáo cho đến thanh thiếu niên cho thấy rằng, những suy nghĩ về lòng biết ơn sẽ là những trải nghiệm gồm 4 phần:

 • Những dấu hiệu của lòng biết ơn xuất hiện quanh trẻ.
 • Những suy nghĩ tại sao lại phải biết ơn ai đó hay thứ gì đó.
 • Cảm thấy thế nào khi nhận được sự biết ơn từ người khác
 • Những bày tỏ đánh giá về các hành động biết ơn.

Người lớn và những đứa trẻ trưởng thành đã được xây dựng sẵn lòng biết ơn sẽ dễ dàng tham gia một cách tự nhiên vào 4 trải nghiệm của lòng biết ơn, tuy nhiên những đứa trẻ nhỏ hơn chỉ có trải nghiệm thông qua việc gợi ý của cha mẹ. Trẻ em sẽ thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn khi chúng có những kỹ năng nhận thức, thực hành với các kỹ năng đó và bắt đầu kết nối giữa các phần DẤU HIỆU – NGHĨ – CẢM NHẬN của việc trải nghiệm lòng biết ơn cuối cùng là biết cách ĐÁNH GIÁ các hành động biết ơn.

Chương trình Trí tuệ Tâm hồn của Tài Năng Việt nhấn mạnh rằng cách chúng ta thể hiện lòng biết ơn với mọi thứ trên thế giới cũng là cách cả thể giời tỏ lòng biết ơn đến chúng ta. Thật vậy, Tài Năng Việt vẫn luôn mong muốn những đứa trẻ được học cách tiếp nhận mọi thứ trong cuộc sống một cách sâu sắc, mang lại những trải nghiệm chân thực đầy tình cảm của lòng biết ơn. Những kinh nghiệm này sẽ mang lại cho cha mẹ những đứa con thực sự khiến mọi người phải tự hào.

long-biet-on

Ngoài 4 trải nghiệm của lòng biết ơn có thể giúp cha mẹ xậy dựng lòng biết ởn ở trẻ, cha mẹ có con theo học tại Tài Năng Việt sẽ nhận được những góp ý, cách thức hướng dẫn, khuyến khích những hành vi tập trung vào lòng biết ơn, như lời cảm ơn, cách bày tỏ lời cảm ơn, cách thể hiện tình cảm của lời cảm ơn thực sự từ tấm lòng lương thiện và sự mong muốn được đáp lại lòng tốt của mọi người với trẻ, ngoài ra còn có các hành vi của cha mẹ giúp tạo sự chú ý cho trẻ, là tấm gương đạo đức cho trẻ noi theo. Hãy nhớ trẻ học rất nhanh qua làm gương, và luôn có sự phản kháng đối với sự dạy dỗ.

Các nghiên cứu cho thấy cha mẹ thường dạy trẻ biết ơn thông qua việc bắt chúng cảm ơn (đến 85%) và một phần nhỏ thực sự khuyến khích trẻ biết ơn thông qua hành động của cha mẹ (39%). Khoảng một nửa cha mẹ cho rằng đã chỉ cho trẻ biết các trường hợp phải thể hiện lòng biết ơn (dấu hiệu) nhưng quá ít phụ huynh sẽ hỏi chúng cảm nhận thế nào về những món quà được tặng (22%).

Chúng tôi cho rằng trẻ thể hiện điều gì đó về lòng biết ơn dựa trên mức độ coi trọng của cha mẹ đối với lòng biết ơn. Những thông điệp từ hành vi của cha mẹ có tác dụng hình thành cách mà trẻ thể hiện lòng biết ơn hơn bất kỳ phương pháp giáo dục hiệu quả nào khác.

Những phát hiện cho thấy rằng có rất nhiều cơ hội để nuôi dưỡng lòng biết ơn ở trẻ mà cha mẹ chưa thực sự khai thác được. Cách để trẻ chú ý sâu sắc hơn đến những gì chúng nhận được chính là cách để nuôi dưỡng lòng biết ơn ở trẻ. Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu được những món quà, ý nghĩa lý do chúng được nhận, và cảm xúc tương ứng chúng cần thể hiện là những chìa khóa để cụ thể hóa lòng biết ơn ở trẻ. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cũng như phương pháp dạy con hiệu quả nhé!

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống