Có tốt không nếu một đứa trẻ thiếu lòng biết ơn

Trí tuệ cảm xúc của trẻ nên được xây dựng một cách bài bản và đúng đắn ngay từ đầu. Hiện nay ngoài việc chú tâm vào chỉ số IQ thì nhiều phụ huynh đã tìm hiểu để hoàn thiện và cải thiện chỉ số EQ cho các con ngay từ bé. Đây là một cách làm đúng đắn trong cách giáo dục con hiện nay. Tuy nhiên, liệu có tốt không nếu một đứa trẻ thiếu lòng biết ơn?

1.Những nguyên nhân hình thành một đứa trẻ thiếu lòng biết ơn

Trẻ em ngày nay thường chiếm vị trí “chức cao vọng trọng” trong gia đình, được người lớn yêu chiều quá mức. Việc này khiến trẻ coi đó là điều hiển nhiên, từ đó, chỉ biết nhận lấy mà không biết cho đi.

Hơn hết, việc đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ một cách dễ dàng cũng sẽ khiến các bé hình thành thói quen xấu. Mỗi khi bé đòi đồ chơi bạn sẽ đều đáp ứng ngay lập tức mà không cần yêu cầu trẻ cần làm những gì, bé không nhận thức đó là tình yêu của ba mẹ, mà chỉ coi như là sự đáp ứng nhu cầu về mặt vật chất.

Mối quan hệ giữa vật chất – lòng biết ơn là một sợi dây mong manh giữa bố mẹ và con cái. Khiến con cái nhận thức được sự vất vả của ba mẹ khi đi làm, tạo cho bé ý thức muốn sẻ chia gánh nặng với mình.

2. Giải pháp hoàn thiện cảm xúc – xoá bỏ hình ảnh một đứa trẻ thiếu lòng biết ơn

2.1 Chia sẻ với các bé 

Cha mẹ hãy chia sẻ với trẻ những khó khăn trong cuộc sống: điều này ươm mầm trong bé sự cảm thông. Một đứa trẻ biết yêu thương cha mẹ, buồn cho những khó khăn của cha mẹ sẽ hình thành cảm xúc tốt hơn.

Ngoài ra, hãy kể cho bé những câu chuyện về lòng biết ơn, qua những câu chuyện đó, hãy giải thích ý nghĩa của lòng biết ơn: sẽ được mọi người quý mến, tôn trọng, nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến với mình.

Hoặc bạn có thể dạy bé về lòng biết ơn qua những hành động thực tế như trong ngày Nhà giáo tỏ lòng biết ơn với thầy cô hay trong các dịp lễ hướng dẫn bé làm các món quà nhỏ để dành tặng mọi người, viết thiệp và gửi những lời chúc,… .

2.2 Bạn là tấm gương để con noi theo

Cha mẹ hãy làm gương cho các bé: Có thể nói, trẻ em như một tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ. Ngay từ những năm tháng đầu đời trẻ rất dễ học hỏi và tiếp thu kiến thức từ xung quanh. Cho nên, từng hành động của bạn trẻ sẽ dõi theo và học tập.

Bố mẹ nên cùng bé bày tỏ lòng biết ơn với những sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Hoặc có thể kể cho bé rằng người đó đã giúp đỡ mình như thế nào và bản thân cũng cảm thấy biết ơn từ những điều đó. Nếu ngay chính bản thân phụ huynh cũng chỉ coi việc giúp đỡ đó là nhỏ nhặt và thậm chí không hài lòng với lòng tốt đã cho đi, có thái độ chê bai ngay trước mặt các bé thì đó là điều không hay.

Trong viêc nuôi con, yêu thôi là chưa đủ, ba mẹ cũng cần học các phương pháp để giáo dục con nên người, cùng con trưởng thành đúng cách, xây dựng những thói quen tối, cải thiện những thói hư, tật xấu.

Tại đây, phụ huynh có thể cho các bé tham gia khoá học “???́ ???̣̂ ??̂? ??̂̀?” của #Tài_năng_Việt – được dẫn dắt bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.
??Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết ngay hôm nay!
“11 năm đồng hành cùng các phụ huynh và các con để viết lên tương lai đẹp đẽ cho trẻ, Tài Năng Việt luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam, giúp mỗi gia đình hạnh phúc cả bên trong và bên ngoài.”
———————-
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt
Địa chỉ: Số 5 Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Hotline: 1900 88 66 39

 

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống