Con lười giúp đỡ bố mẹ – Vì sao vậy?

Ngày nay với xã hội ngày càng phát triển, các mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cũng ngày một đa dạng điều này cũng đã làm ảnh hưởng không ít tới cuộc sống gia đình của một vài gia đình. Điển hình đó chính là việc con lười giúp đỡ bố mẹ trong việc dọn dẹp gia đình, trẻ em cần được tiếp xúc đa dạng với những hoạt động ngay từ khi còn nhỏ để có thể rèn luyện cho trẻ nhỏ từ những việc nhỏ nhất.

Lý do khiến con lười giúp đỡ bố mẹ

Con lười giúp bố mẹ

Không muốn đụng tay chân vào bất cứ việc gì: một số trẻ nhỏ không phải do lười biếng làm việc nhà mà tất cả mọi việc đều không muốn làm đến. Ví dụ ngay cả việc thay quần áo cũng cần sự giúp đỡ của bố mẹ, ăn xong thì để luôn bát đũa đó để bố mẹ dọn dẹp, đây là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay.

Ỷ lại vào người giúp việc: với việc xã hội ngày càng phát triển, dịch vụ thuê người giúp việc không có gì xa lạ với nhiều gia đình tuy nhiên chính vì có người giúp việc nên trẻ nhỏ ngày càng ỷ lại và không giúp đỡ bố mẹ bất kỳ việc gì vì luôn có suy nghĩ sẽ có người giúp việc làm và xảy ra tình trạng con lười giúp đỡ bố mẹ

Nuông chiều trẻ quá mức, không cho phép trẻ động tay chân vào làm việc nhà lâu dần sẽ hình thành tính ý lại và hơn hết đó là việc không khuyến khích cũng như tạo niềm vui cho trẻ khi làm việc nhà sẽ khiến các bé có cảm giác chán nản và dần dần sẽ không còn hứng thú với việc nhà, xuất hiện tình trạng con lười giúp đỡ bố mẹ.

Đâu là phương pháp đúng đắn cho trẻ

Khuyến khích và động viên trẻ nhiều hơn: Trẻ nhỏ thường rất được thích nghe những lời khen ngợi từ phía người lớn, chính vì vậy đừng tiếc những lợi khen ngợi tới con trẻ sau khi chúng làm tốt một việc gì đó.

Bắt đầu bằng cách giao cho trẻ những công việc nhỏ, đơn giản: Chỉ đơn giản là việc tự gấp quần áo của bản thân, hoặc là việc ăn xong thì để bát vào bồn rửa bát cũng sẽ dần dần hình thành thói quen cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó cha mẹ có thể cùng với bé làm những công việc đơn giản như phơi quần áo, bé đưa móc quần áo và cha mẹ sẽ phụ trách việc phơi đồ. Việc phối hợp cùng bé làm việc sẽ gia tăng tình cảm gia đình cũng như giúp bé hiểu được tầm quan trọng của việc làm việc nhóm..

Giữ bình tĩnh kiên nhẫn khi hướng dẫn bé làm việc: Tránh việc nói to và nặng lời với các bé vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới tình cảm gia đình và cũng sẽ làm bé cảm thấy mất hứng thú với công việc. Luôn giữ thái độ vui tươi, nếu như bé không nghe lời thì hãy sử dụng cách khuyên bảo và nói chuyện nhẹ nhàng cho bé hiểu rõ vấn đề để tránh xảy ra tình trạng con lười giúp đỡ bố mẹ

Lợi ích của việc rèn luyện trẻ làm việc nhà

 • Dạy trẻ về lối sống có trách nhiệm cho bản thân và cho gia đình.
 • Rèn cho bé tính kỷ luật từ bé.
 • Hình thành cho bé cách sống có trách nhiệm, tự giác và chủ động.
 • Rèn luyện thói quen chia sẻ và giúp đỡ người khác cùng với tình thần làm việc nhóm.

Hy vọng qua bài viết trên đây phụ huynh có thể tìm ra được phương pháp đúng đắn nhất cho trẻ để hình thành cho trẻ những thói quen tốt ngay từ khi còn bé và không còn tình trạng con lười giúp đỡ bố mẹ

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể cho các bé tham gia khóa học “ Trí tuệ tâm hồn “ của #Tài_năng_Việt được đảm nhiệm bởi những chuyên gia hàng đầu với lĩnh vực giáo dục.

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống