Con nhà người ta – câu chuyện muôn thuở

Câu nói “ Con nhà người ta “ dường như đã là một câu nói muôn thuở của các gia đình,  nhiều bố mẹ thường hay có việc so sánh con mình với người khác như chị em, bạn bè. Mọi người thường hay suy nghĩ đó là cách tốt để cho cái tiến bộ hơn tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến con tự ti và gây ra nhiều hậu quả sai lầm.

1.Bạn có biết rằng việc so sánh con nhà người ta sẽ khiến con bị tổn thương 

So sánh con nhà người ta

-Áp lực

Khi một đứa trẻ bị so sánh sẽ cảm thấy bị gánh nặng về tâm lý và nếu tiếp tục bị so sánh con nhà người ta sẽ khiến đứa trẻ bị áp lực. Bố mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ nhỏ, để con tự do phát triển sẽ tốt hơn, quá áp lực sẽ khiến con nhỏ mất ngủ và lo lắng.

Cách giải quyết tốt hơn việc so sánh con nhà người ta đó chính là cùng con ngồi nói chuyện để tìm hiểu ra nguyên nhân và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết.

Ảnh hưởng lòng tự trọng 

Khi bố mẹ liên tiếp so sánh con cái của mình với người khác sẽ khiến trẻ nhỏ cảm thấy bản thân mình không bằng người khác, bản thân không có năng lực và từ đỏ trẻ nhỏ sẽ có xu hướng sống vì sự kỳ vọng của người lớn.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển tự do của trẻ và ảnh hưởng tới sự tiếp thu kiến thức học tập của trẻ nhỏ.

-Xấu hổ khi giao tiếp với mọi người

Nếu như trẻ nhỏ bị so sánh con nhà người ta và bị nhạo báng chế giễu thì bé sẽ có xu hướng hạn chế giao tiếp và ngại tiếp xúc với mọi người thậm chí là cả bố mẹ.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới đời sống gây ra những hậu quả tiêu cực cho trẻ nhỏ.

-Thái độ của trẻ nhỏ với người khác

Việc tài năng cùng thành tích của bé không được công nhận, luôn bị so sánh và bỏ qua thì bé sẽ không muốn cố gắng cùng với việc có thái độ bất cần, không muốn nghe lời và không muốn làm vui lòng bố mẹ.

Nguyên nhân của việc này chính là do không có được sự công nhận của cha mẹ do cha mẹ luôn dành sự công nhận cho người khác.

2. Phương pháp hợp lý dành cho phụ huynh

Việc so sánh con nhà người ta không phải là một phương pháp dạy dỗ con hiệu quả, hãy trở thành người đồng hành của con. Thay vì so sánh con một cách tiêu cực thì hãy định hướng và phát triển những điểm mạnh của con, cải thiện những điểm yếu cùng những điều còn chưa tốt.

Thay vì nói “ Con hãy nhìn bạn đi, con phải giống như bạn “ thì hãy lắng nghe con và hỏi con “ Con thấy điều đó như thế nào “.

Khuyến khích trẻ và tạo thêm động lực cho trẻ, hãy giúp đỡ và hướng dẫn trẻ vì trẻ con luôn muốn được người lớn giúp đỡ. Đừng ngần ngại nói cho trẻ biết nên làm gì và nên làm như thế nào với những từ ngữ lành mạnh và tích cực.

Hãy hiểu con yêu hơn bằng cách đăng ký ngay khóa học “ Cha Mẹ Tâm Tầm Tài – Giúp con thành công trong hạnh phúc “

Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/chame3t/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống