Con tôi ích kỷ, không biết chia sẻ

Ích kỷ không phải hiện trạng hiếm lạ của trẻ nhỏ hiện nay. Ngày nay, con trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi xã hội từ những thói hư tật xấu cùng những lối sống sinh hoạt. Đặc biệt là trẻ em tiểu học nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng tác động bởi môi trường xung quanh do các bé đang ở độ tuổi phát triển tâm lý. Các bé ngày càng trở nên nhận thức rõ ràng hơn về khái niệm sở hữu “ của tôi “, chính vì vậy nhà trường và các bậc phụ huynh cần quan tâm con nhiều hơn, loại bỏ những tính xấu bên trong con trẻ.

1. Tại sao các bé lại trở nên ích kỷ

Sự nuông chiều thái quá của người thân: Người lớn thường có quan niệm trẻ con thích gì thì cho nó và thường có câu nói quen thuộc “ Nó còn bé chưa biết gì “ tuy nhiên chính vì điều này mà dẫn đến lối sống ích kỷ của trẻ nhỏ. Sự đáp ứng mọi nhu cầu của bé cùng sự quan tâm quá mức, chăm sóc quá kỹ sẽ khiến bé không có cơ hội học cách quan tâm người khác.

Ích kỷ

Khen thưởng, tán dương quá nhiều: Lúc nào cũng khen ngợi sẽ khiến trẻ em cảm thấy chúng làm gì cũng đúng tạo nên sự không phân biệt phải trái đúng sai, bên cạnh đó còn dẫn đến việc sẽ chỉ biết “ nhận “ mà không biết “ cho “. Lâu dần việc này sẽ hình thành thói quen cùng đức tính không tốt cho trẻ nhỏ.

Tính cô lập, không thích kết bạn: Trẻ em nếu không có bạn bè sẽ sinh ra tính cô lập và dần dần sẽ hình thành suy nghĩ chỉ cần 1 mình bản thân mình, không chia sẻ bất kỳ điều gì cho ai. Môi trường sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều đến tính cách cùng cách nhìn nhận của trẻ em với thế giới bên ngoài, cha mẹ cần tạo cho bé nhiều cơ hội để đi giao lưu và kết bạn.

2. Bí kíp dạy trẻ biết cách chia sẻ với mọi người

 • Hãy cho trẻ thấy việc biết cách chia sẻ với người khác sẽ mang lại niềm vui như thế nào
 • Đừng nặng lời, trách móc trẻ nhỏ khi bé có thái độ tỏ ra ích kỷ.
 • Dạy bé cách bày tỏ thái độ và đối xử với mọi người
 • Giải thích cho bé hiểu cảm giác bị từ chối chia sẻ đồ vật, giả sử cho bé bị từ chối để bé có thể hiểu rõ ràng hơn.
 • Hướng dẫn cho bé các cách giải quyết vấn đề.
 • Giúp trẻ phân biệt rõ những gì nên làm và những gì không nên làm
 • Hãy trở thành một tấm gương tốt nhất cho trẻ con noi theo

Hy vọng những điều chia sẻ trên có thể trở thành sợi dây gắn kết giữa các bậc phụ huynh cùng các bé để giúp các bé phát triển và trở nên toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh để có được những phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách có thể cùng các bé tham gia khóa học “ Trưởng thành cùng con “ – được dẫn dắt bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Hãy liên hệ ngay với Tài Năng Việt để nhận được tư vấn chi tiết nhất!!

“11 năm đồng hành cùng các phụ huynh và các con để viết lên tương lai đẹp đẽ cho trẻ, Tài Năng Việt luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam, giúp mỗi gia đình hạnh phúc cả bên trong và bên ngoài.”

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống