Con tự ti khiến bố mẹ rất lo lắng

Tự ti là một vấn đề nổi trội ở trẻ nhỏ hiện nay, trẻ nhút nhát tự tin thường sẽ ngại ngùng và không dám đưa ra ý kiến của bản thân, có xu hướng chơi một mình cùng với việc dễ dàng bỏ cuộc điều này sẽ ảnh hưởng tới vấn đề học tập của trẻ nhỏ. Tự ti gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sự trưởng thành của trẻ nhỏ, bố mẹ càng phát hiện sớm ra vấn đề này thì sẽ càng cải thiện tốt hơn.

Những biểu hiện ở trẻ tự ti nhút nhát

Tự ti

Trẻ tránh ở cùng bạn bè và chỉ thích ở nhà hơn là ra ngoài chơi, hay ngại ngùng khi gặp phải người lạ và không thích những nơi đông người. Sẽ từ chối nói chuyện hoặc gặp mặt một ai đó, không muốn tham gia những hoạt động tập thể như nhảy nhót, khiêu vũ, hoặc những hoạt động mà chúng phải thể hiện khả năng của bản thân.

Hay nhận lỗi và luôn coi mình là mọi nguồn của sự xui xẻo không may mắn, gặp thất bại luôn nghĩ đó là do lỗi của bản thân chưa làm đủ tốt, luôn tự trách bản thân cũng là biểu hiện của sự tự ti

Không thích nghe những lời phản hồi dù là phản hồi tốt hay xấu vì chúng cho rằng đó không phải sự thật, bên cạnh đó do sự ngại tiếp xúc với mọi người.

Cảm xúc luôn dễ bị giao động, thay đổi, thường xuyên buồn phiền thất vọng và có xu thế ỉ lại vào cha mẹ, không có sự độc lập. Sự ỉ lại nhiều khi sẽ ảnh hưởng tới tình hình học tập của trẻ nhỏ, trẻ không có sự chủ động sẽ không nắm bắt được các thông tin cùng kiến thức ở trên lớp.

Nguyên nhân dẫn đến sự tự ti ở trẻ nhỏ

Có thể xuất phát từ những cảm giác bên trong cùng sự nhận thức về các vấn đề giá trị bản thân. Đôi lúc cũng có thể do cách ứng xử của người lớn, của cha mẹ: áp đặt, ép buộc hoặc những so sánh tiêu cực mà cha mẹ người Việt Nam rất hay so sánh đó là “ con nhà người ta”.

Ảnh hưởng từ tính cách của cha mẹ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ tự ti. Việc cha/mẹ cũng là người hướng nội, cũng thuộc tuýp người tự ti cũng sẽ gây ảnh hưởng tới cách nhìn nhận của trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra đây là một yếu tố di truyền và trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi người mà trẻ tiếp xúc hàng ngày.

Gia đình quá bao bọc và chăm sóc cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc trẻ tự tị. Việc gia đình quá bảo bọc khiến cho con trẻ không thể tiếp xúc với thể giới bên ngoài sẽ khiến cho con trẻ khi ra ngoài sẽ bị bỡ ngỡ và lạc lõng.

Cách khắc phục tự ti cho trẻ nhỏ

Động viên và dành lời khen cho các bé: Trẻ nhỏ luôn thích được khen ngợi nên bé luôn cố gắng để dành được lời khen ngợi từ cha mẹ.

Khích lệ con nhỏ thực hiện dự định, dám hành động hy sinh và vấp ngã cùng với việc đối mặt khó khăn thử thách để giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề.

Thay đổi cách giáo dục: cha mẹ luôn là sự ảnh hưởng lớn nhất tới con trẻ, vì vậy cần phải có sự chú ý trong ngôn từ và cử chỉ tránh để con bị ảnh hưởng bởi những điều không tốt. Hãy dạy cho con cách nói câu “ xin lỗi “ và “ cảm ơn “ ngay từ khi còn bé.

Quan sát xem trẻ nhỏ có những ưu điểm và khả năng nào để từ đó cùng còn phát triển

Tuyệt đối không được áp đặt cùng so sánh.

Ngoài ra phụ huynh có thể đăng ký tham gia khóa học “ Cha mẹ chuyển hóa “ của #Tài_năng_Việt được dẫn dắt bởi những chuyên gia có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Tài năng Việt để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống