Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ

Đại dịch Covid 19 đang dần có dấu hiệu thuyên giảm tại Việt Nam thế nhưng vấn đề mà nó đã để lại là rất đáng quan tâm. Điển hình trong số đó là tinh thần sức khoẻ của trẻ khi phải ở trong nhà quá lâu. Những vấn đề Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ là những điều dù lường trước nhưng vẫn không thể tránh khỏi.

1. Covid 19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ

Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc đại lục cho đến nay đã được gần 3 năm kể từ ngày có những ca mắc đầu tiên tại Việt Nam. Dịch covid đã gây lên nhiều tổn thất về mặt kinh tế của người dân. Cho đến nay dịch Covid có thể nói đã có dấu hiệu tích cực, số ca mắc cũng giảm dần các biện pháp phòng dịch cũng đã được lới lỏng, độ phủ Vaccine tại Việt Nam cũng đã cao khi nằm trong top 6 đất nước có độ phủ vaccine cao nhất thế giới. Những sau mỗi biến cố thì đều để lại những hệ quả khó lường cho con người như sức khoẻ, kinh tế, các mối quan hệ….

Covid 19 ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào

Và không ngoại trừ trong số đó là những đứa trẻ đáng ra đáng ra ở tuổi được đi học vui chơi với bạn bè thì trong suốt khoảng thời gian đó gần như chỉ được ở trong nhà với những chiếc màn hình máy tính, điện thoại, ipad đó là những công cụ duy nhất để trẻ có thể học tập và giải trí tại thời điểm đó. Với một đứa trẻ khi được đi học tới trường, vui chơi sáng tạo và giao tiếp trực tiếp với bạn bè thầy cô sẽ khác thế nào so với việc chỉ làm tất cả các điều trên qua 1 chiếc màn hình? Những điều đó có làm thay đổi hành vi sở thích hay thậm chí là nối sống của trẻ không? hay tệ hơn đó là ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của trẻ.
“Chúng ta thường coi thường những điều nhỏ bé, cho đến khi nhận ra giọt nước cũng có thể tràn ly”. Covid 19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ về mặt tâm lý cũng như sức khoẻ, lâu dần sẽ làm cho trẻ khó giao tiếp với mọi người xung quanh.

2. Mấu chốt của việc Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ chính là sự “giao tiếp”

Phải công nhận rằng, Covid 19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ trong vấn đề về giao tiếp. Giao tiếp là nhu cầu sớm nhất của chúng ta từ khi hiện hữu đến khi mất đi. Từ khi sinh ra con người nói chung và trẻ đã có mong muốn giao tiếp, nhằm thỏa mãn những tò mò của chính bản thân. Thế giới của chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng truyền thông. Trẻ em dành một lượng thời gian đáng kinh ngạc cho các thiết bị giải trí điện tử nhất là vào thời điểm dịch Covid thay vì các trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ. Và với sự thay đổi này, trẻ em mất khả năng truyền đạt các nhu cầu của chúng bằng lời nói.

Mấu chốt của việc Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ chính là giao tiếp
Mấu chốt của việc Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ chính là giao tiếp

3. Hãy giành thời gian cho trẻ nhiều hơn – Đừng để Covid 19 ảnh hưởng xấu tới trẻ

Vào thời điểm dịch Covid hay cho đến hiện tại bây giờ thì các phụ huynh vẫn luôn bị cuốn vào vòng xoáy công việc có khi có những trường hợp ra ngoài đi làm vào sáng sớm và trở về vào lúc tối muộn không có lúc nào để được ở bên cạnh con cái.

Chính vì cha mẹ ít dành thời gian cho con cái, nên mới dẫn đến tình trạng Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ, hơn hết, nhiều trường hợp trẻ chỉ tiếp xúc với một vài người trong gia đình, không có định hướng về nhận thức, có trẻ còn bị lệch lạc trong suy nghĩ và hành động.

Hãy giành thời gian cho trẻ nhiều hơn - Đừng để Covid 19 ảnh hưởng xấu tới trẻ

Cảm giác được lắng nghe, quan tâm, yêu thương và có giá trị là những yếu tố cần thiết để trẻ phát triển lòng tự trọng và sự tự tin không thể lay chuyển. Khi trẻ cảm thấy mình được cho và nhận, trẻ học cách mong đợi điều tương tự từ người khác khi chúng thể hiện sự tôn trọng để kiếm được.

Vậy nên dành thời gian chất lượng bên con là khoản đầu tư hiệu quả nhất nhưng thời gian của các bậc cha mẹ thì thực tế lại rất hạn chế để có được những khoảng thời gian bên con thực sự chất lượng thì nên làm gì ? Và ba mẹ nên làm gì để giải quyết những hậu quả do việc Covid-19 ảnh hưởng xấu tới trẻ nhỏ gây ra?

?Khám phá khóa học “CHA MẸ TÂM – TẦM – TÀI”
Cùng với chuyên gia tâm lý được săn đón hiện nay, với hơn 11 năm kinh nghiệm trị liệu, hàn gắn mối quan hệ cha mẹ – con cái, xây đắp gia đình hạnh phúc, định hướng con trẻ thành công “CHƯƠNG TRÌNH 3 NGÀY ONLINE” để chia sẻ những LỘ TRÌNH BÀI BẢN, GỐC RỄ VỀ VIỆC NUÔI DẠY CON cho các bố mẹ trên toàn quốc …

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống