Dạy con bằng đòn roi liệu có đúng?

Theo khảo sát của trang Dabate, 64% các nhà giáo dục có một câu trả lời đó là dùng phương pháp dạy con bằng đòn roi. Cha mẹ thường có khái niệm dạy con bằng đòn roi sẽ giúp con nghe lời tuy nhiên đây là một cách nhìn nhận sai lầm. Sử dụng đúng cách sẽ khiến trẻ ngoan ngoãn nghe lời nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đánh đòn có hiệu quả không?

Dạy con bằng đòn roi liệu có hiệu quả

Dạy con bằng đòn roi có thực sự là một biện pháp hiệu quả, câu trả lời chính là đây không phải là một biện pháp kỷ luật hiệu quả. Phương pháp này không thể thay đổi một cách lâu dài mà chỉ có tính chất ngăn chặn trong một khoảng thời gian ngắn.

Các trận đòn roi không chỉ gây ra nỗi đau về mặt thể xác mà còn để lại di chứng cùng những hậu quả nghiêm trọng về mặt tinh thần của trẻ. Nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng những trận đòn roi sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất cùng với ảnh hưởng xấu tới những kết quả học tập của trẻ. 

Nói một cách đơn giản dạy con bằng đòn roi sẽ khiến cho quá trình phát triển thể chất cùng việc tiếp thu kiến thức của trẻ gặp khó khăn. Đánh con chính là con đường nhanh nhất dẫn trẻ tới tổn thương về tâm lý.

Những tiêu cực ảnh hưởng của việc bị đánh đòn

Con sẽ sợ hãi những không phục, sẽ có cảm giác uất ức trong lòng. Bên cạnh đó bé còn thiếu tự tin và sẽ mặc cảm trước bạn bè xung quanh, không dám thể hiện cách nhìn nhận cá nhân của bản thân.

Sẽ có cảm giác lo lắng và luôn trong tình trạng sợ hãi vì có thể bị đánh bất kỳ lúc nào. Với những đứa trẻ biết suy nghĩ sớm có thể sẽ làm ra những hành vi đe dọa tới tính mạng của con trẻ.

Sẽ trở nên bướng bỉnh và khó dạy bảo hơn, chỉ làm theo ý của bố mẹ vì sợ hãi chứ không cảm thấy đó là điều nên làm. Bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp thay thế cho việc dạy con bằng đòn roi

Dạy con bằng đòn roi là phương pháp trừng phạt phản khoa học, vi phạm Luật trẻ em. Bạn nên tiếp cận trẻ em một cách nhẹ nhàng, giao tiếp với trẻ nhiều hơn, giải thích cho trẻ hiểu việc đó sai lầm như thế nào và tác hại của sai lầm đó.

Ngừng việc so sánh con cái với người khác vì con là duy nhất và mỗi đứa trẻ sẽ sở hữu những cá tính riêng của chúng, so sánh sẽ khiến trẻ nhỏ tự ti và khiến trẻ cảm thấy không vui.

Yêu thương và dành nhiều thời gian hơn cho con cái, lắng nghe và thấu hiểu chính là chìa khóa để duy trì và thúc đẩy tình cảm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.

Dạy con bằng đòn roi không phải là biện pháp hữu dụng, hãy ngưng sử dụng biện pháp này để dạy dỗ trẻ nhỏ. Hy vọng các bậc cha mẹ phụ huynh sẽ có những nhận thức đúng đắn hơn và tìm ra cho riêng mình cách thức dạy con.

Nếu bạn chưa tìm ra phương pháp giáo dục đúng đắn hơn cho trẻ nhỏ, hãy tham gia ngay khóa học Online 2 ngày “ Cha Mẹ Tâm Tầm Tài – Giúp con thành công trong hạnh phúc ”

Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/chame3t/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống