Dạy con bằng đòn roi có làm mất đi sự hoà hợp trong mối quan hệ gia đình ?

Dân gian có câu “Thương cho roi cho vọt” đòn roi ở đây được hiểu, nếu yêu thì nhớ dạy dỗ, kỷ luật nghiêm khắc để không quá hư hỏng mà làm theo ý mình mà hư con. Nhưng liệu đến thời nay còn còn đúng hay không ?

 

1. Thực trạng

thuc-trang-day-con-bang-don-roi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì cách hình thức phạt con trẻ mà các bậc phụ huynh vẫn thường hay xử dụng đó chính là đòn roi theo quan điểm các bậc phụ huynh đưa ra vì thương con nên mới đánh chúng để chúng biết sai và không tái phạm nữa quan điểm này cũng đúng một phần nhỏ nhưng lợi thì ít mà hại thì nhiều. Điều đó dẫn tới mối quan hệ của cha mẹ và con cái ngày càng trở nên tệ hơn bao giời hết. Ranh giới được tạo ra trong mối quan hệ này càng lớn bởi vì cha mẹ đang đánh mất sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ với con. Vậy tác hại từ những trận đòn roi là những hệ luỵ gì ?

2.Các tác hại khi lạm dụng đòn roi trong việc dạy dỗ con cái

tac-hai-khi-day-con-bang-don-roi

 1. Trẻ trở lên nóng tính hơn: đứa trẻ thường bị cha mẹ trực tiếp xử lý bằng đòn roi khi làm sai một điều gì đó sẽ có khuynh hướng bướng bỉnh, hung hang hơn các bạn bè đồng trang lứa. Trẻ vì thường nhận những đòn roi mà cũng dần hình thành thói quen làm những điều tương tự với những người khác và sẵn sàng bắt nạn bạn bè 
 2. Có khuynh hướng hành vi sai trái: Đánh đòn như một hình phạt có thể khiến đứa trẻ tạm thời phục tùng, nhưng nó cũng sẽ tạo ra sự oán giận trong lòng và hình thành những suy nghĩ trái chiều trong tương lai. Kết quả là đứa trẻ dễ gặp vấn đề sau khi trưởng thành.
 3. Khả năng nhận thức chậm: Một đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ đánh đòn gây ra những thay đổi trong chất xám có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ, khả năng ra quyết định và  xử lý thông tin của trẻ bị kém đi. 
 4. Sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực: Khi một đứa trẻ bị cha mẹ bạo hành bằng lời nói, hình phạt đánh  đòn  không chỉ khiến đứa trẻ đau đớn về thể xác mà còn về tinh thần. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến rối loạn hành vi, rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nghĩ tự tử, lòng tự trọng thấp và bất ổn về nhân cách cảm xúc.

Vậy nên có những thứ sẽ phù hợp với thời điểm đó nhưng sẽ không phù hợp với thời điểm này nhất là ngày nay khi trẻ em được sinh được nhận điều kiện sống rất tốt môi trường ngày càng phát triển nhân văn thì những hình thức yêu thương ngày xưa hay quan điểm cổ hủ sẽ không còn đúng nữa. Vậy có những phương pháp dạy con nào thay thế ?

Thấu hiểu những điều đó Diễn giả, Chuyên gia tâm lý: Bùi Thu Hiền Viện trưởng Viện Khoa Học Công Nghệ Giáo Dục chia sẻ: “sự hoà hợp trong mối quan hệ là một bí mật và tất cả những bí mật sẽ luôn có cách giải mã”
?Khóa học: “Hạnh phúc từ TÂM” với thông điệp: “Giải mã mối quan hệ hợp” sẽ là kim chỉ nam cho cách giải quyết mọi vấn đề nguyên nhân gốc rễ gây ra các vấn đề, bế tắc và đau khổ trong mối quan hệ.
?Khóa học cung cấp:
✅ 3 vòng tròn dạy con để con thành công và hạnh phúc trong mọi môi trường.
✅ Thấu hiểu các “nút” cảm xúc của con để rèn dạy con đúng hướng và bảo vệ con khỏi các tác động tiêu cực.
✅ Chìa khoá sống còn để rèn con bản lĩnh và phát triển nội lực của con.
✅ Quy trình kết nối sợi dây tình cảm thiêng liêng bố mẹ – con cái để bố mẹ và con cái hoà hợp.
✅ Và còn rất nhiều điều tuyệt vời khác!
?Các quyền lợi khi tham gia khóa học:
✅Tài liệu học (vở viết và bút)
✅Công cụ trải nghiệm các quy trình
✅Teabreak (ăn nhẹ sáng-chiều) đầy đủ 2 ngày
✅Audio “Đánh thức tình yêu”
✅Kết nối cộng đồng tràn đầy năng lượng
✅Audio “Kết nối sợi dây thiêng liêng gia đình”
Hãy nhanh tay tham gia khóa học: “Hạnh phúc từ tâm” để thực sự lắng nghe thấu hiểu bằng trái tim bởi vì con mắt thường mù lòa trước những điều cốt tử.
✏️Link đăng ký:

Khóa học Hạnh Phúc Từ Tâm “Giải Mã Mối Quan Hệ Hòa Hợp” – LadiPage

 

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống