Để con biết chọn bạn mà chơi – cha mẹ nên dẫn dắt thế nào?

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Điều đó cho thấy, ngoài gia đình, những mối quan hệ tích cực cũng quan trọng không kém đối với cuộc đời mỗi con người. Vì những mối quan hệ tích cực không chỉ giúp đỡ đứa trẻ của bạn trong việc học tập, làm việc mà còn góp phần nuôi dưỡng một tâm hồn tuyệt vời, một nhân cách tốt. Do đó, việc bố mẹ hỗ trợ con tìm được những người bạn tốt để chơi rất quan trọng.

Một nghiên cứu cho thấy chất lượng các mối quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng để có thể dự báo mức độ hành phúc của học sinh trung học, nó còn quan trọng hơn các yếu tố về tài chính của cha mẹ, trình độ văn hóa khu phố… Nghiên cứu còn chỉ ra rằng các mối quan hệ được xây dựng từ bé của trẻ vẫn có tác động lâu dài đến cuộc sống sau này của trẻ trong việc kết nối bè bạn, đồng nghiệp, quan tâm chăm sóc người thân nâng cao giá trị bản thân, thành tích sức khỏe ở tuổi trưởng thành.

Chắc chắn rằng các mối quan hệ tích cực không thể tự nhiên mà có, giống như mọi thứ khác những mối quan hệ đều được tạo ra qua quá trình thực hành. Vậy làm thế nào cha mẹ có thể tạo các điều kiện để hỗ trợ định hướng cho con trong việc xây dựng các mối quan hệ riêng của chúng.

Tài Năng Việt xin gợi ý một số bước đơn giản giúp trẻ trau dồi kỹ năng quan trọng này để đạt được lợi ích trọn đời:

1. Gợi ý cho con những mẫu người đáng tôn trọng

Trước khi có được các mối quan hệ tích cực thì việc xác định chính xác đối tượng để xây dựng quan hệ quyết định đến sự thành bại của các mối quan hệ sau này. Trẻ không thể tự nhận biết ai là người tốt, ai là kẻ xấu và cách để chơi với những người như vậy. Hãy bắt đầu bằng cách hỏi con, những người như thế nào là những người con yêu quý và tôn trọng, hãy chỉ cho con biết những hành động, cử chỉ đáng được tôn trọng, và cả những hành động cử chỉ đúng mực. Bố mẹ có thể lên một danh sách các hành vi đáng được tôn trọng (lắng nghe, biết quan tâm, giữ bình tĩnh, mỉm cười thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng…). Sau đó, thảo luận cùng con về cách nhìn, cách lắng nghe, cách cảm nhận; Xác định những đối tượng và hành động không lành mạnh (Lời nói thô lỗ, gây hấn, cục cằn, nói xấu người khác…)

2. Rèn luyện khả năng kết nối, trò chuyện

Cha mẹ hãy dạy trẻ chọn các từ ngữ tích cực, hữu ích trong việc xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, khuyên răn trẻ, dạy cho trẻ biết cả các từ ngữ tiêu cực, thô lỗ không nên sử dụng.Một cách đơn giản để thực hành những từ ngữ này là trước khi nói chuyện hãy tự hỏi bản thân:

Những từ này có đúng không?

Những từ này có ích cho mọi người hay không?

Những từ này có thật sự tử tế chưa?

Trước khi phát ngôn trẻ cần biết những từ ngữ mình sử dụng có đúng hay không, nói ra những từ ngữ này có ích hay gây hại cho người khác, mình có thật sự tử tế khi dùng những từ ngữ này hay không?

Hãy cho con cơ hội tạo dựng những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp

 

Ngoài ra, cần dạy trẻ xem xét lại: Con có thể nghĩ việc này đúng nhưng hãy nghĩ thêm xem nó có ý nghĩa xấu hay không, có ai sẽ thất vọng khi con nói điều này hay không? 

Điều này sẽ không thể một sớm một chiều nên bố mẹ hãy kiên trì trong việc chỉ cho con biết cách sử dụng các từ ngữ của chúng, những từ ngữ được sử dụng nhiều cũng là những từ ngữ quan trọng để hình thành nên nhân cách trẻ. Trẻ càng ấm áp và tử tế khi sử dụng những từ ngữ tích cực, trẻ sẽ càng cộc cằn, xấu xí chỉ vì chúng hay chửi thề và nói xấu bạn bè.

3. Dạy trẻ lên tiếng trước cái xấu

Lên tiếng trước cái xấu chính là xây dựng một hàng rào vững chắc để tự ngăn cách bản thân khỏi cái xấu, xây dựng ác cảm với cái xấu chính là cách để được nhận thiện cảm từ cái tốt. Cha mẹ có thể dạy con thông qua việc kể những câu chuyện, sau nó yêu cầu trẻ nhận xét, định hướng suy nghĩ cho trẻ đến những điều tốt, tránh xa, kỳ thị và lên án những điều xấu. Bằng cách này có thể nâng cao kỹ năng nhận biết những điều xấu điều tốt cho trẻ, trẻ biết trẻ nói trẻ sẽ thực hiện theo. Việc trực tiếp lên án cái xấu còn góp phần xây dựng sự tự tin biết khẳng định bản thân ở trẻ, hãy khuyến khích trẻ nói ra những ý kiến của mình, ngay cả khi chúng nhìn thấy những điều không tốt ở cha mẹ, chúng muốn cha mẹ phải thay đổi, hãy lắng nghe và giải thích cho chúng.

4. Mở rộng môi trường giao tiếp cho trẻ

Thế giới ngày càng phẳng, các mối quan hệ có thể đến từ rất nhiều nơi: gia đình, hàng xóm, trường học, mạng xã hội, khu vui chơi… Nắm bắt được những con người tuyệt vời để cùng xây dựng mối quan hệ chính là xây dựng nền móng cho tương lai của chúng. Hãy liên tục thảo luận với con về những người con gặp trong cuộc sống, khơi gợi những ý tưởng, định hướng cho trẻ những con người đáng tin cậy, những hành động đáng tôn trọng và cách để khơi gợi những mối quan hệ.

Bạn bè tốt sẽ giúp con thành công hơn trong cuộc sống và công việc

5. Dạy trẻ sự đồng cảm

Đồng cảm là một phần trong trọng trong các mối quan hệ tích cực, nó làm sâu sắc hơn gắn bó hơn tình cảm với những người xung quanh. Xây dựng sự đồng cảm trong trẻ cần rất nhiều nỗ lực cố gắng để trẻ có thể từ việc nắm bắt các tín hiệu đến hiểu mong muốn tình cảm của người khác sau đó cư xử hợp lý với tình cảm của họ. Ngay cả đối với người lớn thì việc đồng cảm cũng rất khó khăn, bởi vậy trước hết cha mẹ phải thực hành đồng cảm với chính con của mình, để chúng thấy rằng lợi ích của việc đồng cảm với mọi người thì sẽ thế nào. Noi gương là biện pháp giáo dục hiệu quả nhất, bạn không thể chỉ nó suông với trẻ được. Có nhiều cách để cha mẹ có thể đồng hành cùng con cái như tò mò trước người đối diện: hãy sẵn sàng trò chuyện với người đối diện, nỗ lực để giao tiếp với mọi người trong tâm trạng tò mò sẽ khiến cuộc nói chuyện ngay cả với người lạ cũng trở nên thú vị; Hãy luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của người đối diện: luôn tự hỏi tại sao người ấy lại làm vậy, nếu là mình mình có thể làm tốt hơn hay không.

Dạy trẻ các kỹ năng xã hội thật sự không đơn giản, Tài Năng Việt thấu hiểu điều đó nên đã tạo ra các chương trình giáo dục kỹ năng toàn diện cho trẻ em Việt Nam. Hãy liên lạc sớm với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Tại đây, phụ huynh có thể cho các bé tham gia khoá học “???́ ???̣̂ ??̂? ??̂̀?” của #Tài_năng_Việt – được dẫn dắt bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.
??Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết ngay hôm nay!
“11 năm đồng hành cùng các phụ huynh và các con để viết lên tương lai đẹp đẽ cho trẻ, Tài Năng Việt luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam, giúp mỗi gia đình hạnh phúc cả bên trong và bên ngoài.”
———————-
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt
Địa chỉ: Số 5 Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Hotline: 1900 88 66 39

 

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống