Khi con làm sai… Ba mẹ có nên phạt không?

Cảm xúc bộc phát không thể kiểm soát hành động của các bậc phụ huynh dẫn đến những hành vi như xử phạt trẻ thường được thấy như là một hành động phổ biến khi trẻ làm sai một điều gì đó. Điều đó xuất phát từ suy nghĩ là khi con làm sai thì bị phạt và sẽ nhớ lần sau không còn tái phạm nữa nhưng có phải thực chất điều này luôn đúng ?

 

1. Phạt con khi con làm sai điều đó tạo ra những hệ luỵ như thế nào đối với trẻ ?

Đầu tiên để nói về những tác hại về việc phạt con cái khi con làm sai thì các bậc phụ huynh có thực sự công nhận rằng cách bậc phụ huynh đang lười biếng trong giáo dục con cái không ? Để kiểm nghiệm điều đó hãy xem qua những tác hại khi phạt một đứa trẻ trước tiên 

-Cản trở con cái hướng đến tính kỷ luật: đúng thế đấy cha mẹ thường nghĩ là phạt con để nâng cao tính kỷ luật của con thế nhưng mục tiêu của việc nuôi dạy con cái đó chính là nuôi dạy con để con tự đưa ra quyết định bằng trải nghiệm của con. Nhưng nếu cha mẹ thường xuyên trừng phạt con cái và không nói chuyện với con về hậu quả của hành động đó, con có thể sẽ không hiểu đâu là đúng, đâu là sai khi gặp tình huống tương tự trong tương lai.

-Làm giảm đi lòng tự trọng của trẻ: Khi bị phạt thì trẻ luôn có khuynh hướng đầu tiên là phản kháng bằng câu nói gắt hơn là hành động. Thực tế thì cha mẹ không có ý định làm cho con cảm thấy vậy nhưng chính những hình phạt là nguyên do của vấn đề. Điều đó dẫn đến hệ luỵ gây tổn thất đến thể xác nghiêm trọng hơn là tâm hồn của con trẻ khiến hình thành “lỗ hổng tâm lý” cho trẻ suốt quảng đời còn lại.

-Thúc đẩy sự sợ hãi: Vấn đề là sự trừng phạt luôn tạo ra một mối quan hệ dựa trên sự sợ hãi. Trong mối quan hệ này trẻ hình thành sự lo lắng khi phải kiểm soát hành vi ứng xử để phù hợp.

-Nó phá hỏng tình cảm giữa con cái và cha mẹ: Trừng phạt không tạo ra tình cảm gắn kết nào cả mà nó tạo ra một vách ngăn vô tận giữa cha mẹ và con cái

-Con cái nghĩ rằng sức mạnh có thể giải quyết mọi vấn đề 

Trong mắt con cái cha mẹ trở thành người có sức mạnh và nhiều quyền lực nhất. Cho nên với tần suất xử dụng biện pháp xử phạt thường xuyên khi con làm sai thì con cái sẽ nghĩ rằng điều này hiển nhiên và ai cũng sẽ làm như vậy tương lai con cái cũng có thể hành xử như vậy với bất cứ ai.

 

2.Vậy thay vì xử phạt con cái khi con làm sai thì hãy thử xem xét một số phương pháp được đưa từ chuyên gia trong việc dạy con sau đây:

 

-Nếu trẻ không có ý xấu bố mẹ không nên phạt con

Trẻ nhỏ vốn rất hướng thiện, nên sẽ không cố làm hại bất cứ ai, mà chỉ muốn khám phá thế giới xung quanh. Khi trẻ chỉ đang cố gắng học hỏi những điều xung quanh, bạn nên hỗ trợ ngay cả khi hành động đó dẫn đến điều tồi tệ

-Gợi ý và ra lệnh là hai khái niệm khác nhau

Nếu trẻ mạnh mẽ, cứng đầu, bạn có thể phạt khi trẻ không làm theo gợi ý và điều này vẫn ổn với trẻ. Còn với trẻ nhạy cảm, hình phạt có thể làm tổn thương chúng.

-Phạt con không nên theo cảm tính

Khi trẻ không vâng lời, một số bố mẹ thực sự tức giận và không thể kiểm soát dù rất yêu thương con mình. Khi bố mẹ là mắng, trẻ có thể dễ dàng bị tổn thương.

-Không nên phạt con ở nơi công cộng

Một đứa trẻ thường bị phạt ở nơi công cộng luôn cảm thấy xấu hổ. Khi trưởng thành, trẻ có thể thành một người dựa vào ý kiến ​​của số đông và không thể tự đưa ra quyết định.

 

Hãy tham gia khoá học online 2 ngày của Tài Năng Việt “”??? ??̣ ??̂? ??̂̀? ??̀? – ???́? ??? ???̀?? ??̂?? ????? ??̣?? ???́?”” 

??Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết ngay hôm nay!

Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/chame3t/

“11 năm đồng hành cùng các phụ huynh và các con để viết lên tương lai đẹp đẽ cho trẻ, Tài Năng Việt luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam, giúp mỗi gia đình hạnh phúc cả bên trong và bên ngoài.”

________________

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt

Địa chỉ: Số 5 Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 1900 88 66 39

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống