Kìm nén cảm xúc vì sự bất hòa trong mối quan hệ.

Khi trải qua một mối quan hệ tiêu cực nào đó chúng ta thường kìm nén cảm xúc bản thân trong sự tiêu cực ấy và không biết cách để thoát ra khỏi nó. Vậy bạn đã từng trải qua chưa?

1.Tại sao bạn kìm nén cảm xúc bản thân?

tai-sao-ban-kim-nen-cam-xuc-ban-than

Mọi thứ trên đời này sẽ không có sự hoà hợp nếu không trải qua những bất hoà. Sự bất hòa trong các mối quan hệ có thể được hình thành từ những việc làm khi không biết quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ hay bao dung với chính mình. Có những ngày bạn đã phải nỗ lực thật nhiều, có những ngày đi làm đến đêm, làm tăng ca ăn vội bữa tối rồi còn để đi làm những công việc khác, có phải bạn từng mắc lỗi? đã từng hối hận vì những điều bạn không làm để tạo sự hài hòa trong mối quan hệ, đã từng thất vọng với bản thân đến nỗi không dám bắt đầu một mối quan hệ với bất kỳ ai không?

2.Các tác hại khi bạn kìm nén cảm xúc bản thân.

Cảm xúc tiêu cực đồng nghĩa với việc bạn đang sản sinh ra những năng lượng tiêu cực cho chính bạn và những mối quan hệ của bạn. Dưới đây là một số tác cực tiêu cực khi bạn kìm nén cảm xúc.

tac-hai-cua-kim-nen-cam-xuc-ca-nhan

-Bạn càng kìm nén bản thân thì cảm xúc càng tiêu cực hoặc không thoải mái, cường độ của cảm xúc đó sẽ càng mạnh mẽ. Rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn. Thông thường khi có một cảm xúc tiêu cực khó chịu chúng ta có xu hướng phủ nhận và không chấp nhận nó, nhưng kiểu đối phó này có thể gây tác dụng ngược khi từ chối những cảm xúc tiêu cực hoặc không mong muốn mà cảm xúc đó sẽ mạnh hơn khi nó lặp lại như trước. Một nghiên cứu từ Đại học Texas, Hoa Kỳ, cho thấy một nhóm người thường xuyên kìm nén cảm xúc có xu hướng dễ nổi nóng và hung hăng hơn. Điều này đã phá vỡ mối quan hệ lâu dài.Vì vậy, thay vì kìm nén cảm xúc của mình, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân của chúng. Sau đó, học cách thể hiện cảm xúc của chúng ta trong trạng thái bình tĩnh. Nếu không chúng ta dễ rơi vào một vòng  luẩn quẩn: cảm xúc – cố gắng kìm nén nó bằng cách gạt nó sang một bên cảm xúc. lặp lại – kìm nén cảm xúc,…

-Tâm trạng dễ chông chênh với những cảm xúc thất thường. Nếu bạn vẫn đang mắc kẹt trong chu kỳ kìm nén cảm xúc, điều đó có nghĩa là  lý do đằng sau những cảm xúc tiêu cực khó chịu đó vẫn chưa rõ ràng. Những lý do này đến từ môi trường bên ngoài. Có những nguyên nhân chủ quan như suy nghĩ, niềm tin, mong muốn, ham muốn, thể chất, … Những nguyên nhân này là  tác nhân tiềm ẩn của bề mặt cảm xúc. .Khi vẫn chưa xác định được nguyên nhân, chúng ta rất dễ bị cuốn vào những làn sóng cảm xúc từ buồn đến vui, từ vui đến buồn, từ ngọt ngào đến tức giận, … nguyên nhân của nó.

-Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đè nén những cảm xúc khó chịu, tiêu cực, rồi tiếp tục chất chứa chúng trong lòng mà không học cách giải toả. Về lâu dài sẽ không có ích lợi cho sức khỏe, tăng stress, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 

Nếu bạn còn chần chừ, để thấu hiểu về giá trị hoà hợp thì hôm nay của bạn lại qua đi. Vậy nên những gì bạn cần làm hãy bắt đầu nó vào ngày hôm nay.

✏️Đăng ký và tìm hiểu thêm tại: https://tainangviet.com.vn/khoa-hoc-hanh-phuc-tu-tam-2022/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống