Liệu TỔN THƯƠNG TÂM LÝ có gây ảnh hưởng đến trẻ?

Trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị tổn thương, vì đang trong giai đoạn hình thành cảm xúc, suy nghĩ. Nhất là đối với những trẻ em lớn lên trong một gia đình căng thẳng cùng với tuổi thơ bố mẹ cãi nhau, luôn bị so sánh cùng với người khác sẽ gây ra những tổn thương tâm lý cho trẻ nhỏ.

Khi nào một đứa trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý

trẻ bị tổn thương tâm lý

Đa phần các trường hợp về rối loạn tâm lý là do có chấn thương tuổi thơ và họ sẽ thường có cách nhìn nhận về gia đình đó là không khí gia đình căng thẳng, bố mẹ cãi nhau, thường xuyên đánh con cái,…

Khi con cái phạm phải sai lầm thì sẽ mắng chửi, so sánh, đánh mắng, ngay cả khi trẻ nhỏ được điểm cao cũng không bao giờ dành lời khen ngợi.

Một số gia đình không có sự kết nối, không khí lạnh lẽo, không có kỷ niệm vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình cũng là một trong những lý do khiến trẻ nhỏ bị tổn thương tâm lý.

Điều cốt lõi của vấn đề này chính là cách hành xử của người lớn, cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái. Những trận cãi vã, to tiếng, thiếu vắng đi tiếng cười sẽ dần dần gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ nhỏ, khiến trẻ nhỏ không thể phát triển một cách toàn diện.

Hậu quả của việc này là gì

Khi bị tổn thương trẻ sẽ không tiếp thu các kiến thức đầy đủ làm ảnh hưởng tới tình trạng học hành. Những đứa trẻ bị tổn thương tâm lý thường có xu hướng thu mình, không muốn đi học.

Sẽ ảnh hưởng tới mặt sức khỏe, không được phát triển đầy đủ về thể chất; sẽ có tình trạng mất ngủ do bị ảnh hưởng bởi những trận cãi vã của bố mẹ, có thể sẽ là bị đánh đập bạo lực.

Dẫn đến tình trạng các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu. Khi trẻ nhỏ lớn lên sẽ có thể bị ám ảnh sợ quá khứ, rối loạn tâm lý, tổn thương tâm lý.

Trầm cảm là một trong những dấu hiệu thể hiện rõ ràng cho việc tâm lý bị tổn thương, trẻ sẽ dần hạn chế tiếp xúc với mọi người, thậm chí sẽ có những suy nghĩ tiêu cực và nặng nề nhất có thể sẽ tự làm tổn thương bản thân. Bên cạnh đó, trẻ em bị tổn thương tâm lý sẽ rất dễ bị hoảng loạn, luôn trong trạng thái lo lắng và sợ hãi mọi thứ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hình thành cũng như phát triển về nhân cách và lối sống của trẻ nhỏ, nếu như trẻ không được giúp đỡ kịp thời thì rất dễ phát triển sai hướng và gây ra hậu quả tiêu cực khi trưởng thành.

Hãy quan tâm đến các bé hơn, lắng nghe con trẻ là điều cần thiết. 

Hãy đến với #Tài_năng_Việt để tiếp cận phương pháp nuôi dạy con khoa học nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục. 

??Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết ngay hôm nay! Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/ck/ttth/ 

“11 năm đồng hành cùng các phụ huynh và các con để viết lên tương lai đẹp đẽ cho trẻ, Tài Năng Việt luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam, giúp mỗi gia đình hạnh phúc cả bên trong và bên ngoài.”

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống