Con hư do cha mẹ chưa làm tốt 4 NGUYÊN TẮC VÀNG khi dạy dỗ

Hầu hết cha mẹ đều mong muốn phương pháp giáo dục con cái của mình có hiệu quả. Nhưng đôi khi, những phương pháp ấy không làm con cái lớn lên như cha mẹ mong đợi. Bởi vì trong quá trình nuôi dạy con trẻ, chúng ta đã xem nhẹ một số điểm quan trọng. 

Vì vậy, để con trẻ không lớn lên sai đường, cha mẹ nên chú ý những điểm sau:

Cha mẹ nên thống nhất cách dạy con

Nguyên tắc #1 khi dạy dỗ con

Khi quan niệm giáo dục của cha và mẹ bất đồng sẽ khiến cho con trẻ hoang mang, không biết nên làm như thế nào. Mẹ cho phép con làm như vậy nhưng cha lại cấm. Vậy là cha đúng hay mẹ đúng, con trẻ nên nghe lời ai?

Nếu cha mẹ ai cũng chỉ khăng khăng làm theo ý của mình, thì con trẻ sẽ rất dễ để lợi dụng những sơ hở đó, sẽ trở thành 1 người hai mặt, gió chiều nào theo chiều đấy.

Quan trọng nhất là khi con trẻ nhìn thấy bố mẹ vì chuyện của mình mà cãi nhau, trong lòng sẽ luôn thấp thỏm không yên. Thậm chí còn cảm thấy chính bản thân chính là nguyên nhân khiến cha mẹ cãi nhau, khiến gia đình không vui vẻ hạnh phúc. Từ đó, chúng sẽ sinh ra hoảng sợ, lo âu, tự trách bản thân, thậm chí mặc cảm tự ti.

Không nên dạy con ở nơi công cộng

Nguyên tắc #2 dạy dỗ con

Trên thực tế, có một số cha mẹ thường vô tình hoặc hữu ý giáo dục con ở nơi công cộng, điều này thực sự không tốt. Ở chốn đông người, cha mẹ nên cho con cái một chút thể diện và hãy bảo vệ tôn nghiêm của con.

Con cái luôn hy vọng bản thân có thể lưu lại hình tượng tốt đẹp ở nơi đông người. Người lớn cũng từng là trẻ con, vậy nên hãy nhớ rằng không đứa trẻ nào thoải mái khi bị cha mẹ trách mắng, dạy dỗ trước đông người.

Vì vậy, ở nơi công cộng xin đừng trách mắng con trẻ, cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của con mà suy nghĩ và bảo vệ lòng tự trọng của con. Hơn nữa việc đó sẽ khiến quan hệ giữa cha mẹ và con cái dần trở nên xa cách.

Dạy con từ chính những sai lầm

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta đã phạm phải không biết bao nhiêu sai lầm, nhưng lại rất ít người biết cách tận dụng sai lầm ấy. Ngược lại, từ nhỏ chúng ta lại được dạy rằng nên cảm thấy hổ thẹn vì sai lầm của mình.

Điều này khiến trẻ dần dần không dám đối mặt với sai lầm của mình, rồi không thèm quan tâm đến nó. Lâu ngày, dù lỗi sai không nhiều nhưng trẻ cũng không tiến bộ, thậm chí còn học thói nói dối để không bị mắng. Bởi vì chúng đã bỏ qua cơ hội rèn luyện quan trọng nhất, đó chính là khi phạm sai lầm.

Không một ai là không phạm sai lầm, hơn thế nữa, khi con trẻ phạm sai lầm, đó lại là một cơ hội tốt để giúp con hiểu đâu là đúng, sai, nhận thức được sự thiếu sót của con. Từ đó tạo động lực, môi trường khích lệ để con sửa sai.

Thiếu sự đồng hành trong những hoạt động thường ngày

Nguyên tắc #4 dạy dỗ con

Cuộc sống đầy bộn bề lo âu, cha mẹ không tránh khỏi việc bị cuốn đi theo công việc, tuy nhiên nuôi dạy con cũng được ví như “sự nghiệp”. Dù cha mẹ có chỉ bảo con thế nào, nhưng thiếu đi sự đồng hành, dạy con trong từng khoảnh khắc, từng thời điểm thì con vẫn sẽ lớn lên và phát triển một cách vô cùng bản năng. 

Vậy phải đồng hành cùng con như thế nào? Sự đồng hành mà các con cần đó chính là sự đồng hành trong tình yêu thương và thông minh. Đó là khi con quên thì có người nhắc con, là khi con nản có người truyền cảm hứng, là khi con mắc sai lầm, có người bao dung chỉ dạy con và là người đi cùng con đi từng bước chân cho đến khi con vững vàng và bay đi. 

Thấu hiểu được vấn đề ấy, Tài Năng Việt có khoá học dành riêng cho lứa tuổi tiểu học “Trí Tuệ Tâm Hồn” – Di sản trí tuệ để đời cho con, theo triết lý Tâm Tầm Tài của Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục Bùi Thu Hiền.

Khoá học sẽ giúp các con rèn luyện 16 tố chất để con thành công trong hạnh phúc bằng sự đồng hành cùng với cha mẹ và các con liên tục trong 9 tháng. Với 16 tố chất vàng này, các con sẽ trở nên tự tin, tự lập, chủ động trong học tập, đồng thời rèn luyện Lòng biết ơn, Nghị lực vượt khó, Làm chủ cảm xúc để vững vàng và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống. 

Xem thông tin chi tiết tại đây: BẤM VÀO ĐÂY

Hãy nhanh chóng trao cho con Di Sản Trí Tuệ này càng sớm càng tốt bạn nhé!

LOVE YOU!

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Sáu 2024
  H B T N S B C
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống