Tác động của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ở độ tuổi dậy thì đối với sức khỏe tinh thần.

Thời đại ngày nay, thời đại mà thiết bị kỹ thuật số đang phát triển một cách vượt bậc các thiết bị công nghệ bành trướng. Ở thời đại này độ tuổi dậy thì đang tiếp xúc chủ yếu là môi trường mạng xã hội. Vậy điều đó có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần với trẻ ở độ tuổi này không?

 

1 Phương tiện truyền thông xã hội qua lăng kính độ tuổi dậy thì như thế nào?

phuong-tien-truyen-thong-va-tre-tuoi-day-thi

Khi nói về mạng xã hội một học sinh lớp 9 trông có vẻ buồn chán vì có thể chủ yếu gắn bó với BFF(best friend forever) mới của cô ấy trên Facebook . Một game thủ lớp 10 có thể phàn nàn lớn tiếng khi cha mẹ cắt mạng internet của trẻ một cách bí mật . Một học sinh lớp 8 vụng về có thể là ngôi sao hot nhất YouTube . Để tìm hiểu điều gì đang thực sự diễn ra trong cuộc sống mạng xã hội của trẻ độ tuổi dậy thì, Common Sense Media đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 1.100 thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi trong nghiên cứu mới nhất của mình, Social Media, Social Life: Teens Reveal their Experiences . Nghiên cứu mới cập nhật nghiên cứu năm 2012 về trẻ vị thành niên và phương tiện truyền thông xã hội với những phát hiện mới đáng ngạc nhiên giải quyết nhiều mối quan tâm cấp bách nhất của cha mẹ về các vấn đề như bắt nạt trực tuyến , trầm cảm và thậm chí là sự phổ biến của Facebook. Ngày nay, 89% trẻ ở độ tuổi dậy thì có điện thoại thông minh của riêng. Trẻ lớn lên cùng với Instagram và Facebook . Trẻ thực hiện các bài nghiên cứu trên Google Lớp học, tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần trên các diễn đàn dành cho thanh thiếu niên, chia sẻ tâm sự trên Group, nhóm chat và nhiều khả năng trẻ sẽ nhắn tin “Tôi yêu bạn” trước khi trẻ nói điều đó vào mặt đối phương. Nhưng những lo ngại về những hậu quả tiêu cực của mạng xã hội đã tăng lên cùng với sự phổ biến của nó đối với thanh thiếu niên.

 

2 Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đến lứa tuổi dậy thì.

tac-dong-tich-cuc-den-tuoi-day-thi

Mặt tích cực: 

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép trẻ tạo danh tính trực tuyến, giao tiếp với những người khác và xây dựng mạng xã hội. Các mạng lưới này có thể cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ có giá trị, đặc biệt là giúp đỡ những người bị loại trừ hoặc bị khuyết tật hoặc bệnh mãn tính. Trẻ ở giai đoạn tuổi dậy thì sử dụng mạng xã hội để giải trí và thể hiện bản thân. Và các nền tảng có thể cho thanh thiếu niên tiếp xúc với các sự kiện hiện tại, cho phép họ tương tác qua các rào cản địa lý và dạy họ về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả các hành vi lành mạnh. Phương tiện truyền thông xã hội hài hước hoặc gây mất tập trung hoặc cung cấp một kết nối có ý nghĩa với bạn bè đồng trang lứa và một mạng lưới xã hội rộng rãi thậm chí có thể khiến trẻ trở lên trầm cảm.

 

Mặt tiêu cực:

tac-dong-tieu-cuc-den-tuoi-day-thi

2.1 Sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ trong độ tuổi dậy thì bị mất ngủ do sử dụng mạng xã hội vào ban đêm, và một số bị phân tâm vào nó vào ban ngày. Thiếu ngủ có thể góp phần vào kết quả học tập kém và thậm chí làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tinh thần. 

2.2 Hình ảnh cơ thể

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa mạng xã hội và hình ảnh cơ thể là tiêu cực. Phương tiện truyền thông xã hội có thể tạo ra một môi trường nơi trẻ dễ dàng so sánh mình với những bức ảnh thường được chỉnh sửa và hoàn thiện của các đồng nghiệp, người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng.

2.3 Áp lực bạn bè.

Áp lực bạn bè đối với trẻ trong độ tuổi này không có gì mới. Tuy nhiên, mạng xã hội làm trầm trọng thêm áp lực này vì trẻ tiếp xúc và nhận phản hồi từ nhiều người hơn những gì họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ có thể bị ảnh hưởng đặc biệt bởi “lượt thích” trên các trang mạng xã hội như Instagram hoặc Facebook. 

 

Vậy nên tác động của việc sử dụng phương tiện truyền thông cũng có những lợi ích nhất định đối với trẻ trong độ tuổi dậy thì nhưng song song với đó là không ít những tiêu cực mà nó đem lại và những tiêu cực đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hay tệ hơn là sức khoẻ thể chất. Cho nên cha mẹ cần giúp trẻ trong độ tuổi dậy thì cần phải biết cách cân bằng trong việc sử dụng phương tiện truyền thông và đồng thời thấu hiểu con cái trong độ tuổi dậy thì bằng cách tìm hiểu và tham giá khoá học: “??̣̂? ??̃ ???̂̉? ????”.

 

Link đăng ký:  https://tainangviet.com.vn/khoa-hoc-mat-ma-tuoi-teen/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống