Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về tuổi dậy thì

Độ tuổi dậy thì là độ tuổi quan trọng để nhận thấy những thay đổi nhanh chóng về tâm sinh lý chứng kiến cơ thể của bản thân đang đổi kỳ lạ nhiều bạn trẻ cảm thấy bối rối khi chứng kiến những điều đó nhưng không biết phải hỏi ai và hỏi như thế nào về những sự thay đổi ấy. Điều cha mẹ cần làm là phải tinh tế chú ý đến con trong độ tuổi này trực tiếp nói chuyện với con về những vấn đề đó vì trẻ sẽ rất bối rối và nhạy cảm khi nói về những biến đổi trong cơ thể vậy nên cha mẹ cần phải tham khảo những điều sau đây để trò chuyện với con trong độ tuổi dậy thì.

 

1 Vì vậy, Tuổi dậy thì là gì?

noi-chuyen-day-thi-the-nao
Dậy thì là giai đoạn của cuộc đời khi cơ thể của trẻ chuyển thành người lớn có khả năng sinh sản hữu tính. Dậy thì là một phần của sự phát triển bình thường và lành mạnh của trẻ em gái và trẻ em trai. Đối với hầu hết các bé gái, những thay đổi bắt đầu từ 8 đến 12 tuổi. với sự phát triển của vú sau đó là sự phát triển của lông mu và lông nách. Trung bình có bạn gái khi bắt đầu có kinh. khoảng 12 tuổi. Nhưng việc con gái có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 10 đến 15  là điều hoàn toàn bình thường.Đối với hầu hết các bé trai, tuổi dậy thì bắt đầu muộn hơn một chút, trong độ tuổi từ 10 đến 14. Lông bắt đầu mọc xung quanh bộ phận sinh dục, ở nách và trên mặt. Khi bước vào tuổi dậy thì, cả bé trai và bé gái đều bắt đầu phát triển. Ở trẻ trai, dương vật dài ra và rộng ra, tinh hoàn tiếp tục to ra, giọng nói trầm hơn, khi kết thúc những thay đổi này là hiện tượng cương cứng về đêm (“giấc mơ ướt”) khi cơ thể nam giới trưởng thành và có khả năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch. .

 

2 Làm thế nào để có cuộc trò chuyện về dậy thì?

noi-chuyen-day-thi-the-nao

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nói chuyện với con bạn về cơ thể và đôi khi là hành vi của chúng. Có nhiều cách để làm cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn và giúp  bạn và con bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đảm bảo bắt đầu cuộc trò chuyện khi con bạn đã sẵn sàng. Khi chủ đề này xuất hiện, bạn có thể tìm thấy cơ hội để xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình hoặc  có thể họ sẽ chia sẻ điều gì đó họ đã học được ở trường với bạn. Nêu ra ba bước bạn có thể sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

 • Tìm hiểu xem con bạn biết bao nhiêu về tuổi dậy thì. Họ đã học được gì từ phim ảnh, trường học hoặc bạn bè cùng trang lứa?
 • Cung cấp cho họ thông tin và sửa chữa bất kỳ thông tin sai lệch nào.
 • Sử dụng cuộc trò chuyện để nói về giá trị của bạn

3 Mẹo thảo luận về tuổi dậy thì với con.

me-thao-luan-ve-tuoi-day-thi

Khi nói về chủ đề này trẻ rất thường hay lảng tránh vì cảm thấy ngại và bối rối khi phải bản luận về chính cơ thể của mình, hãy sử dụng 1 số mẹo sau để giúp cuộc thảo luận trở lên tự nhiên thoải mái hơn:

 1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thực sự cho bộ phận sinh dục. Ở trẻ em gái, bộ phận sinh dục xung quanh âm đạo được gọi là âm hộ. Ở trẻ em trai, có dương vật và tinh hoàn. 
 2. Hãy ngắn gọn khi nói với trẻ nhỏ hơn.
 3. Sử dụng các tình huống hàng ngày để bắt đầu cuộc trò chuyện những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi. 
 4. Đừng chờ đợi để có “cuộc trò chuyện”. Không bao giờ là quá sớm để trẻ em tiếp xúc với những vấn đề này ở trường và trên TV sớm hơn bạn nghĩ! 
 5. Tuổi dậy thì là một phần của quá trình trưởng thành. Hãy nhớ  và nhắc nhở con bạn rằng không có gì “sai trái” với những thay đổi mà cơ thể chúng đang trải qua.
 6. Giả mạo nó cho đến khi bạn thực hiện nó. Cố gắng không tỏ ra tức giận hoặc xấu hổ để con bạn không cảm thấy như vậy.

 

?Nếu bạn đang còn loay hoay đang tìm những giải pháp giúp con vượt qua tự ti, mặc cảm bản thân hãy nhận món quà từ Đội ngũ giảng dạy của Tài Năng Việt đó chính là chương trình khoá học: “??̣̂? ??̃ ???̂̉? ????”.

? Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay. 

Tìm hiểu và đăng ký khoá học tại: https://tainangviet.com.vn/khoa-hoc-mat-ma-tuoi-teen/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống