Sử dụng thiết bị thông minh ở trẻ: Cách quản lý thời gian hiệu quả

Thiết bị điện tử thông minh mới được phổ cập trong khoảng thời gian rất ngắn gần đây, có thể nói là còn ngắn hơn một thế hệ. Chính vì thế, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự có nhiều dữ liệu để thật sự đưa đến những kết luận chính xác. Vì thế, đã có rất nhiều những cuộc tranh luận nổ ra về việc sử dụng các thiết bị thông minh là có ích hay có hại cho trẻ.  Tuy nhiên, đánh giá chung của cha mẹ thường nghiêng về tác hại của các thiết bị thông minh này hơn là tác dụng có lợi của chúng vì thế mỗi cha mẹ cần học cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị thông minh hiệu quả.

thiet-bi-thong-minh

Sẽ không có gì lạ khi cha mẹ thường xuyên kể với hàng xóm về việc không thể quản lý được con mình sử dụng điện thoại hay máy tính bảng để chơi game, một cách bất lực, nhưng họ vẫn để việc đó xảy ra, thật sự thì nếu bạn chưa có con, bạn sẽ nhìn thấy việc này rất buồn cười, một mặt cha mẹ lo lắng đứa con thân yêu sẽ bị hủy hoại bởi trò chơi điện tử, nhưng lại muốn chúng ngồi yên trong nhà không quấy quá bằng cách cho chúng chơi điện thoại.

thiet-bi-thong-minh

Vậy thật sự thì các thiết bị thông minh này có lợi hay có hại? Câu trả lời là cả hai, bất kỳ thứ gì trên đời này đều có mặt tốt và mặt xấu riêng của nó, quan trọng là cha mẹ cần hiểu rõ mặt tốt để phát huy và mặt xấu để hạn chế, và sau đây là những lời khuyên từ các chuyên gia có nghiên cứu sâu về tác dụng của các thiết bị thông minh tới cuộc sống của trẻ.

thiet-bi-thong-minh

Vậy cách nào để cải thiện tình hình khi cha mẹ vô tình để trẻ vướng vào những tác hại của các thiết bị thông minh? – Hãy thay đổi những thói quen có hại này bằng những thói quen có lợi hơn.

Khi con ăn xung quanh con chỉ có thức ăn và đồ vật phục vụ việc ăn uống

Hãy loại bỏ tất cả những thứ có thể khiến con mất tập trung vào việc ăn uống, khiến cho trẻ ngoài việc xử lý thức ăn của mình thì chúng không còn bất kể việc gì khác. Ban đầu mọi việc có thể trở nên quá khó khăn đối với một đứa trẻ đã quen với việc được xem quảng cáo khi ăn, nhưng không có bệnh nhân cai nghiện nào dễ chịu những ngày đầu tiên hết. Hãy nhắc nhở mình, nếu cha mẹ không làm vậy, thì sớm muộn cũng được khó chịu hơn trong bệnh viện khi đưa con chữa các bệnh về tiêu hóa.

Khi trẻ khóc hãy cho chúng không gian riêng

Không có nghĩa là bỏ mặc trẻ khi trẻ khóc, nhưng hay loại bỏ tất cả mọi thứ xung quanh trẻ khi trẻ khóc, chúng chỉ có thể tập trung khóc khi có ai đó đứng bên cạnh và làm ra vẻ quan tâm đến việc khóc của chúng. Trẻ sẽ ngừng khóc khi được đáp ứng đòi hỏi hoặc biết chắc chắn rằng sẽ không ai đáp ứng chúng. Nếu biết việc đáp ứng đòi hỏi của trẻ là sai thì không được đáp ứng trẻ. Hãy để chúng hiểu rằng con luôn được khóc một mình nếu chúng khóc một cách vô lý và đòi hỏi những thứ cha mẹ không muốn.

Hãy thay những trò chơi phi giáo dục bằng các hoạt động mang tính giáo dục cao

Đầu tiên có 2 cách để hướng các hoạt động có tính giáo dục cao đến trẻ

1. Tham gia các chương trình học online phù hợp với lứa tuổi

Thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các hệ thống giáo dục trực tuyến ngày càng nở rộ, cha mẹ có thể lựa chọn cho mình rất nhiều hệ thống giáo dục khác nhau với nhiều mục đích cho riêng mình. Tài Năng Việt hiện có rất nhiều khóa học online dành cho trẻ như Trí tuệ tâm hồn cho con, học khôn ngoan – yêu đúng hướng, tôi tự lập – tôi trưởng thành… 

2. Trở thành nhân vật trên mạng xã hội

Ngoài việc trực tiếp học tập trên các chương trình online, cha mẹ có thể ghi lại hình ảnh của con trong quá trình học tập, khi chúng là nhân vật trung tâm, chúng sẽ biết cách cư xử và hoạt động cho giống với người của công chúng, đây là một hoạt động rất có ích vừa giúp tăng tinh thần học tập của trẻ, vừa có thể ghi lại khoảng khắc của con như một cuốn nhật ký hình ảnh.

Hãy liên hệ với Tài Năng Việt để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cũng như phương pháp dạy con hiệu quả.

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống