Yêu con đúng cách – Đừng chiều con hư

Các bậc phụ huynh Châu Á thường muốn dành những điều tốt nhất cho con. Nhưng họ lại lầm tưởng rằng làm con vui bằng mọi thứ con cần. Việc trẻ con đòi hỏi rồi bạn đáp ứng ngay lập tức yêu cầu đó mà không yêu cầu trẻ nỗ lực hay phấn đấu đạt được. Lâu dần, sẽ khiến trẻ quen dần và coi đó là điều hiển nhiên.

1. Những biểu hiện của trẻ

Khi trẻ muốn có đồ chơi gì, mà bạn không đáp ứng được, các bé sẽ có những biểu hiện như: dỗi, bỏ ăn hay thậm chí khóc ăn vạ. Thậm chí các bé còn có các yêu cầu vượt quá giới hạn vì đã quá quen với việc được chiều chuộng.
Nhưng nếu bạn tiếp tục đáp ứng yêu cầu của bé khi bé có biểu hiện vậy thì chuyện đó vẫn sẽ tiếp diễn.
Những biểu hiện của trẻ

2. Tác hại của việc nuông chiều con

Việc nuông chiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành tính cách của trẻ. Trẻ được nuông chiều quá mức sẽ rất kiêu ngạo, hung hăng, khó kiếm soát được cảm xúc của mình không chỉ với bạn bè mà ngay cả với người lớn hơn bé. Ở trong độ tuổi từ 5-10, trẻ con rất thích được tự do, nhưng khi các bé tận dụng điều đó thì sẽ có nhiều tác hại:
 • Không có thói quen quản lý thời gian: Khi không được giáo dục theo quy tắc, rèn nề nếp vào quy củ, trẻ sẽ không học được giá trị của thời gian. Trẻ sẽ trở nên lười biếng, hay xao lãng vào các trò chơi, học hành lơ đãng.
 • Thiếu kỷ luật: Ba mẹ nuông chiều con sẽ khiến các bé không có tính kỷ luật ngay từ nhỏ.
 • Mất cân bằng cảm xúc: Việc được nuông chiều khiến trẻ luôn nghĩ mình là trung tâm, hình thành “cái tôi” quá lớn trong quá hình phát triển tính cách.
 • Rối loạn hành vi: Sai lầm nhất trong giáo dục là việc những lỗi các bé mắc phải khi còn nhỏ ba mẹ thường coi nhẹ thậm chí ngó lơ điều đó, họ cho rằng “Nó chỉ là đứa trẻ thôi mà, nghịch là điều dễ hiểu”. Nhưng không, các bé sẽ nhận thức và thấy những sai lầm nhỏ đó chẳng là gì. Không những tiếp diễn những việc đó, mà trẻ còn gây ra những lỗi lầm lớn hơn.
 • Thiếu quyết đoán: Tính phụ thuộc sẽ hình thành khi các bé được nuông chiều. Khi xảy ra những chuyện dù lơn hay nhỏ trong cuộc sống, các bé sẽ đắn đó và khó có thể tự đưa ra giải pháp, quyết định.
Khi trưởng thành, bé sẽ dần bị những người xung quanh cô lập, khó hoà nhập với xã hội. Và tuyệt nhiên, lúc tính cách và nhận thức đã được hình thành thì rất khó có thể thay đổi.
Tác hại của việc nuông chiều con

3. Ba mẹ nên làm gì để yêu con đúng cách?

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình là người nuông chiều con và giờ đây bạn muốn thay đổi điều đó, thì không gì là quá trễ. Đã đến lúc YÊU CON ĐÚNG CÁCH và kết hợp ngay các kế hoạch sau cũng như đưa chúng vào lối sống hằng ngày để con được phát triển toàn diện:
 • Đặt ra quy tắc trong gia đình: Bạn nên cho trẻ biết những yêu cầu của bạn bằng cách dạy bé những quy tắc cần thiết.
 • Cho con biết tác hại: Để con tuân theo những quy tắc mà bạn đã đặt ra một cách hiệu quả, bạn cần phải cho con biết những trừng phạt và hậu quả của việc không nghe lời. Bạn có thể đưa ra một vài hình phạt đơn giản hay khó khăn tùy theo từng hành vi sai phạm của trẻ.
 • Hãy kiên định: Đây sẽ là thử thách với nhiều ba mẹ đặc biệt là khi họ đã quá dễ dãi với con của mình. Bạn nên kiên định trước những sai lầm của con nhưng vẫn yêu thương chúng. Hãy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc nghe lời và luôn đưa ra các trừng phạt thích hợp khi bé sai phạm.
 • Phần thưởng: Khi trẻ nghe lời và thực hiện đúng, hãy thưởng cho con nhé. Việc này sẽ thúc đẩy trẻ có những hành vi đúng đắn hơn.

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống