3 tác động tích cực mà trò chơi điện tử có đối với kết quả học tập

Trò chơi điện tử nói chung hay game nói riêng đã và đang là phương tiện giải trí phổ biến rộng rãi với giới trẻ nhất là trẻ vị thành niên và chúng ta đã nhìn thấy những tác động tiêu cực của đến bộ phận giới trẻ bây giờ như: nghiện game, ảo game, hay có những hành động đi quá giới hạn cũng chỉ vì liên quan đến game. Điều đó đã tạo dựng lên những hình ảnh cực xấu đến với trò chơi điện tử. Nhưng bạn có thấy ngay tại thời điểm bây giờ trò chơi điện tử cũng là một bộ môn thể thao trí tuệ và kết quả là trò chơi điện tử là một trong những bộ môn SEA games lần thứ 31 do Việt Nam đăng khai. Vậy nghĩa là trò chơi điện tử không thực tiêu cực như chúng ta trước kia thường thấy ngược lại trò chơi điện tử còn đang phát triển và nhân rộng trở thành một bộ môn thể thao trí tuệ, hãy xem 5 tác động tích cực dưới đây là hiểu thêm về những mặt tích cực mà bộ môn thể thao trí tuệ này đem lại.

 1 Thúc đẩy sự hợp tác.

tro-choi-dien-tu-thuc-day-hop-tac

Bạn có biết rằng hơn 70% trò chơi điện tử được chơi một cách hợp tác? Khi mọi người chơi những trò chơi này, họ  giao tiếp trực tuyến hoặc chơi cạnh nhau. Trò chơi nhiều người chơi thực sự có thể cải thiện khả năng cộng tác. Trò chơi điện tử có thể cải thiện tinh thần đồng đội khi chơi hợp tác. Điều này liên quan như thế nào đến kết quả học tập? Ngày càng có nhiều trường học chuyển sang học  nhóm để được hướng dẫn, có thể là học tập dựa trên dự án hoặc các công nghệ hợp tác. Vì vậy, làm việc nhóm đóng một vai trò thiết yếu trong hầu hết các lớp học. Giờ đây, trò chơi điện tử cung cấp một phương tiện hấp dẫn và hiệu quả để dạy các kỹ năng hợp tác. Bạn cũng có thể thấy ngày nay chúng ta đang hướng đến làm việc nhóm vì sự hiệu quả và chất lượng công việc của nó nếu con bạn đang trong độ tuổi thanh thiếu niên thì hãy đừng nghiêm trọng vấn đề và cấm đoán con chơi game mà hãy cho con chơi ở một mức độ nhất định để tránh tình trạng con rơi vào vòng xoáy của game.

2 Trò chơi điện tử có lợi ích về nhận thức.

 tro-choi-dien-tu-co-loi-ve-nhan-thuc

Nghiên cứu lưu ý rằng các game thủ có xu hướng “phân bổ tài nguyên một cách chu đáo.” Lọc nhanh các thông tin không liên quan. Đoán xem nào? Khả năng lọc ra những thông tin không liên quan chắc chắn sẽ giúp ích cho học sinh  trong lớp học. Lấy ví trong các dự án nghiên cứu, chẳng hạn, khả năng chọn thông tin liên quan hơn từ các văn bản giúp tiết kiệm thời gian và đóng một vai trò quan trọng trong kết quả học tập.Một nghiên cứu khác của Dr. James Paul Gee, giáo sư đọc tại Đại học Washington Madison, nhận thấy rằng trò chơi điện tử cải thiện khả năng làm theo hướng dẫn và giải quyết vấn đề của một người. Ông nói rằng “trò chơi điện tử tốt liên quan đến các nguyên tắc học tập tốt …” được hỗ trợ bởi nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Khoa học  nhận thức. Để làm được điều này, họ cần tuân theo hướng dẫn, thực hành và nỗ lực để khắc phục những điểm yếu về bản ngã của mình.”Trường học cũng đặt ra một thách thức tương tự. Học sinh phải tuân theo các chỉ dẫn và rèn luyện các kỹ năng học tập để đạt được điểm cao. Tương tự như vậy, hệ thống lên cấp của hầu hết các trò chơi điện tử yêu cầu người chơi hoàn thành một cấp độ để tiến tới cấp độ tiếp theo. Khi người chơi tiến bộ, họ thường phải giải quyết các vấn đề và theo Gee, điều này mô phỏng  một lớp học trong đó bạn phải phát triển các giả thuyết và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

 

3 Tạo động lực học tập.

 tro-choi-dien-tu-co-tao-dong-luc-hoc-tap

Động lực trong giáo dục luôn là một chủ đề nóng. Trong một xã hội mà chúng ta cung cấp cho nhiều học sinh những phần thưởng bên ngoài như điểm số, thì càng có nhiều các bạn trẻ học tập để đạt được các bài kiểm tra hoặc điểm số. “Ồ.” Họ thường thiếu động cơ nội tại để học vì lợi ích của việc học. Đây là một vấn đề mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng động cơ nội tại của học sinh và sự quan tâm đến giáo dục dẫn đến kết quả tốt. Tóm lại, học sinh  có xu hướng học  nhiều hơn khi có hứng thú học tập. Bất kể bạn chơi như thế nào, trò chơi điện tử cũng thúc đẩy nhiều học sinh. Hãy suy nghĩ về nó, muốn chơi một trò chơi điện tử giáo dục hoặc nghe một bài giảng?

 

Vậy những tác động tích cực mà trò chơi điện tử đem lại là rất tốt thế nhưng song song với đó vẫn luôn tồn tại những hệ luỵ đáng báo động. Điều cần phải làm rõ là trò chơi điện không xấu quan trọng là người như thế nào. Trẻ vị thành niên đang là những người sử dụng trò chơi điện tử nhiều nhất, cha mẹ hãy cẩn trọng khi cho con mình chơi game hãy để con chơi game đúng cách. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp khi con bị cuốn vào vòng xoáy của game hãy nhận món quà này: Khoá học: “??̣̂? ??̃ ???̂̉? ????”.

 

✏️Những mối quan tâm ngày hôm nay hiếm khi nào là những mối quan tâm của ngày mai vậy hãy đừng chần chừ nữa mà hãy làm điều đó ngay từ hôm nay.

✏️Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/khoa-hoc-mat-ma-tuoi-teen/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Hai 2024
  H B T N S B C
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  26272829  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống