Vì sao cha mẹ và con cái trong gia đình hiện nay ngày càng bất hòa trong mối quan hệ ?

Sự bất hòa trong các mối quan hệ có thể thấy qua thường xuyên như các mối quan hệ yêu đương, hôn nhân, bạn bè, đồng nghiệp… thế nhưng điều đáng buồn là vấn đề này lại xảy ra với con cái và cha mẹ. Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến  mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, nhưng dù lý do nào dẫn đến sự bất hòa này thì cả hai cần phải biết cách giải quyết hợp lý thì mới có thể hài hòa tốt đẹp mối quan hệ gia đình.

 

1. Thời gian yếu tố kích thích sự bất hòa giữa cha mẹ và con.

thoi-gian-yeu-to-kich-thich-su-bat-hoa

Tất cả chúng ta (cha mẹ) đều có quyền lựa chọn và quyết định cách sử dụng thời gian của mình, nhưng vấn đề là chúng ta ưu tiên thời gian đó vào việc gì? Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái ngày càng yếu đi và gần như mất dần đi chất lượng thời gian.Chắc hẳn rằng các bậc cha mẹ ngày nay luôn để dành phần lớn thời gian cho công việc cho các mối quan hệ ở ngoài, thời gian ít ỏi còn lại thì nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình và con cái. Nhưng dường như có quá ít những khoảnh khắc mà cha mẹ được ở bên con được lắng nghe, tâm sự và thấu hiểu con thế nên càng ngày khoảng cách cái và bố mẹ càng xa nhau. Thậm chí cha mẹ vì không có đủ thời gian mà áp đặt con cái làm theo ý của mình mà không quan tâm đến cảm xúc của con cho dù nó là đúng

2. Chia sẻ chuyện không thể khi bất hoà xảy ra

bat-hoa-xay-ra-khong-the-chia-se

Khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái không phải là mới, nhưng đã trở nên rõ ràng trong những thập kỷ gần đây. Trong thời đại công nghệ số phát triển nhanh chóng, chỉ cần một bước tiến mới trong các sản phẩm hoặc ứng dụng thông minh là đủ để tách biệt hai thế hệ xa hơn một chút. Hơn nữa, việc Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế khiến ảnh hưởng của văn hóa phương Tây ngày càng rõ nét đến thế hệ con cái sau này, định hình thói quen, thái độ và nhịp sống khác xa với cha mẹ chúng.Nếu cha mẹ không bày tỏ tình yêu thương một cách đầy đủ và lắng nghe những cảm nhận của con. Việc chia sẻ không được diễn ra sẽ khiến sự bất hoà cha mẹ và con cái ngày càng nghiêm trọng, cha mẹ không thể chia sẻ truyền tải những thông điệp ý nghĩa trong cuộc này đến con được và khi đó con lớn lên sẽ thiếu hụt tình yêu thương với mọi người. 

3. Sự bất hoà khiến những cuộc điện giữa cha mẹ và con nhạt nhoà.

bat-hoa-khien-cuoc-dien-thoat-ngay-cang-nhat-nhoa

Càng lớn những lần trở về nhà càng ít những cuộc gọi điện thoại thưa dần thời lượng ngắn lại vẻn vẹn trong vài phút đồng hồ. Hay thậm chí những đứa con cũng quên luôn phương thức duy nhất liên lạc với cha mẹ. Thực ra con không có quá bận đến mức để gọi cho cha mẹ vài câu mà vì con đang ảo tưởng sự bận rộn của bản thân khi sự bất hòa trong mối quan hệ tạo nên.

4. Lời yêu thương thật sự khó nói khi bất hoà.

bat-hoakhien-loi-yeu-thuong-kho-noi-ra

Bày tỏ tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái là điều hạnh phúc nhất của mỗi gia đình nào nhưng thật khó khi có sự bất xảy ra sự bất hoà. Con cái khi không thường được nghe những lời yêu thương của cha mẹ sẽ ngày càng hình thành tính cách khép kín với mọi người thân trong gia đình và người xung quanh. Cha mẹ không nhận được lời yêu thương của con cha mẹ sẽ cảm thấy rất cô đơn.

Vậy phải chăng cha mẹ hay con cái đang đánh mất quá nhiều vào mối quan hệ bên ngoài đánh rơi quá nhiều cảm xúc cho người dưng để rồi một ngày nhìn lại những người thực sự yêu thương mình, mình lại không quan tâm đến họ. Thấu hiểu điều đó Diễn giả, Chuyên gia tâm lý: Bùi Thu Hiền Viện trưởng Viện Khoa Học Công Nghệ Giáo Dục cùng với khoá học “Hạnh phúc từ TÂM” sẽ là chìa khoá dành cho bạn giải mã sự hoà hợp trong mối quan hệ cha mẹ và con cái. Khoá học là bản đồ giúp bạn đi đúng nơi tìm đúng những giải pháp mà bạn cần tìm kiếm.

Nói về sự hoà hợp là không đủ. Bạn phải tin vào nó. Và tin vào sự hoà hợp là không đủ. Bạn phải hành động vì nó.

✏️Link đăng ký: https://tainangviet.com.vn/khoa-hoc-hanh-phuc-tu-tam-2022/

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống