4 Điều khi con dậy thì bố mẹ không nên nói những điều này

Trong độ tuổi dậy thì tâm sinh lý của trẻ luôn thay đổi bất ổn và rất nhạy cảm với những lời nói vậy nên bài viết này mách bạn 9 điều không bao giờ nên nói với con cái khi trong giai đoạn tuổi Teen.

 

Lời nói có trọng lượng như thế nào?

Tuổi dậy thì hay tuổi Teen thường có những suy nghĩ, hành động bồng bột và có cái tôi rất lớn vậy nên ở độ tuổi này thường dám nghĩ, dám làm và dám nhận. Bởi vì có cái tôi rất lớn nên dễ dẫn đến việc rằng bản thân không chịu chấp nhận ý kiến của người khác luôn luôn nghĩ mình là đúng. Nếu bạn đang có ý định khuyên ngăn, chỉ bảo trẻ ở độ tuổi này hãy thực sự cẩn trọng bời vì nếu không đúng cách không chỉ khiến trẻ không tiếp thu quan điểm của bạn mà còn tệ hơn là trẻ sẽ tức giận mỗi khi bạn đưa ra ý kiến với trẻ hay tồi tệ hơn nữa là trẻ sẽ làm trái ngược với những quan điểm, yêu cầu của bạn đưa ra. Điều này là đặc điểm chung của những đứa trẻ mới lớn rất khó nói nhưng nếu tình trạng đó liên tục xảy ra khiến cho trẻ sau này phát triển theo hướng tiêu cực như: là một người chủ nghĩa cá nhân, hội chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, gia trưởng…9 điều dưới đây bạn nên tránh nói khi trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, cùng tham khảo nhé!

con-giai-doan-tuoi-day-thi-khong-nen-noi-nhung-dieu-nay

1 Trẻ trong độ tuổi dậy thì đừng nói “Có cái gì đâu!”

Nếu con bạn đang buồn về điều gì đó, dù đó là chuyện tình yêu tuổi teen, hay cãi nhau với người bạn thân nhất của chúng, bạn không nên chỉ nói với chúng rằng “có cái gì đâu”. Theo Diễn giả | Chuyên gia tâm lý | Viện trưởng Viện Khoa Học Công Nghệ Giáo Dục cô Bùi Thu Hiền hướng dẫn từ A đến Z để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc tự tin thì kiểu phản ứng này bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chắc chắn những vấn đề nhỏ ở tuổi dậy thì của họ có thể thấy tầm thường so với bạn khi trưởng thành với những hóa đơn và trách nhiệm nhưng hãy nhớ rằng bản thân ở tuổi này, con bạn không ổn chút nào, chúng cần bạn giúp đỡ để vượt qua những cảm xúc tiêu cực này, vì vậy hãy ở bên cạnh con để khóc và lắng nghe chúng và thừa nhận cảm xúc. Bằng cách này trong độ tuổi dậy thì con sẽ không ngần ngại đến với bạn nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra, con sẽ biết rằng bạn sẽ luôn hỗ trợ chúng cần.

 

2 “Tôi béo quá” 

Vâng, tất cả chúng ta đôi khi cảm thấy thất vọng với bản thân cho dù bạn có tự gọi mình là béo, ngu ngốc, xấu xí… hay chèn từ ngữ tiêu cực vào đây. Bạn thực sự nên cố gắng phá bỏ thói quen này, đặc biệt nếu bạn là cha mẹ và đang có con cái trong độ tuổi dậy thì, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Notre Dame cho thấy rằng khi cha mẹ chỉ trích bản thân ra ngoài với những đứa trẻ gần đó, nó thực sự có thể có tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của con cái họ và đó là bởi vì cha mẹ chúng ta là hình mẫu của chúng ta khi chúng ta lớn lên và hành vi của họ làm gương cho chúng ta, chẳng hạn như khi mẹ gọi bản thân “béo” thì suốt thời gian tiềm thức con gái của cô học cách nhìn cơ thể và ngoại hình của mình theo cùng một cách cộng với việc tự nói với bản thân tiêu cực này. Không ai là hoàn hảo cả vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân sau tất cả những gì một đứa trẻ đang độ tuổi teen không nên nghe những từ ngữ tiêu cực cơ thể như vậy 

 

3 “Nhanh lên nào”

buổi sáng dường như là phần bận rộn nhất của mọi bậc cha mẹ trong ngày nay, bạn phải cho lũ trẻ ra khỏi giường mặc quần áo và ăn sáng đầy đủ trước khi muộn giờ học và tất nhiên nó có thể đặc biệt khó khăn với những thanh thiếu niên không muốn ra ngoài đi ngủ hay loay hoay mãi không biết mặc gì nhưng la mắng thúc giục con nhanh lên không phải là câu trả lời của các nhà tâm lý học và đồng tác giả của bộ óc trẻ thơ DR. Linda cũng gay gắt nói rằng tất cả sự vội vã này chỉ gây áp lực không cần thiết lên con bạn, chúng không cần điều đó trước khi đến trường, nơi chúng phải đối mặt với nhiều vấn đề và căng thẳng hơn.Vì vậy bạn có thể muốn làm dịu nó đi một chút và nhất định đừng nên la hét. Trẻ trong độ tuổi dậy thì rất nhạy cảm với những câu quát mắng và điều đó khiến chúng chống đối lại nó sẽ thật tệ nếu bạn cứ cố đưa ra yêu cầu mà không biết đưa ra một câu đề nghị như: “Dậy ngay đi” trở thành “Sáng nay con muốn ăn gì”…

 

4  “Đừng buồn nữa” sẽ không phù hợp tuổi Teen

Tuổi thanh xuân là khoảng thời gian của những chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc, trẻ trong độ tuổi dậy thì có thể vui mừng tột độ trong một phút và sau đó khóc mà dường như không có lý do gì tiếp theo và cha mẹ không khó khăn về mặt xã hội khi con họ làm chủ bãi rác cảm xúc và rồi để họ trấn an bằng cách nói rằng “họ sẽ rất buồn”. Nhưng Dr. Debbie Glasser, giám đốc dịch vụ hỗ trợ gia đình tại viện Mailman Segal cho nghiên cứu thời thơ ấu nói rằng đừng để những cụm từ như thế này gửi thông điệp rằng cảm xúc của trẻ không có giá trị và cảm giác đó là không ổn. Chúng cảm thấy thế nào khi vào thời điểm cụ thể này nếu con bạn đang buồn hoặc đang khóc, hãy ngồi xuống và cố gắng giúp chúng vượt qua những cảm giác mà nếu chúng thoải mái cởi mở thì sẽ cảm thấy tốt hơn khi trút bỏ được những lo lắng trong lồng ngực và trái tim này sẽ chỉ củng cố mối quan hệ của bạn nhất là khi con đang trong độ tuổi dậy thì này.

 

Trên đây là phần một của 8 điều bạn không bao giờ nên nói khi con bạn trong độ tuổi dậy thì hãy cùng chờ đón phần hai trong lúc đó nếu bạn hãy cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bằng cách học cách lắng nghe con.

?Tuổi Teen hay tuổi dậy thì là những thử thách đầu tiên để bạn trưởng thành và gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình đó và cũng là lý do khoá học: “??̣̂? ??̃ ???̂̉? ????” cùng với đội ngũ giảng dạy bên Tài Năng Việt mong muốn đồng hành cùng trẻ đi qua tuổi dậy thì.

✏️Tương lai có rất nhiều tên: Với kẻ yếu, nó là Điều không thể đạt được. Đối với người hay sợ hãi, nó là Điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là Cơ hội. Vậy bạn sẽ là ai trong những cái tên dưới đây, tìm hiểu và đăng ký tại link dưới đây.

✏️https: //tainangviet.com.vn/khoa-hoc-mat-ma-tuoi-teen/

 

Tìm kiếm

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ TẶNG

16 tố chất giúp con thành công trong hạnh phúc

Bài viết

Khóa học nổi bật

Công cụ thực hành

 • Sale!

  Sổ Gieo Hạt

  350.000 
 • Lịch

  Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  Chia sẻ bài viết

  Truy cập vào hệ thống